Theo tin báo của người dân, một ngày cuối tuần, chúng tôi khăn gói ngược rừng, nhằm hướng đỉnh Đá Đen, đỉnh cao hơn 1.300 m trong dãy núi giáp ranh giữa 4 huyện thị: Nha Trang, Ninh Hòa, Diên Khánh và Khánh Vĩnh. Đây cũng là khu vực rừng thượng nguồn của nhiều nhánh sông suối, hồ chứa ở Nha Trang, Diên Khánh và Ninh Hòa.

Để tiếp cận hiện trường, phải vượt qua hơn chục cây số đường núi dốc đứng, quanh co, đất đá lởm chởm.

leftcenterrightdel
 Cây rừng bị đốn hạ ngổn ngang. Ảnh: PV.
leftcenterrightdel
Theo người dân, các đối tượng lợi dụng việc thi công công trình đường dây tải điện chạy ngang qua để phá rừng, san ủi đường trái phép.  Ảnh: PV.
leftcenterrightdel
 Tuyến đường san ủi hướng lên đỉnh Đá Đen. Ảnh: PV.

Khi đến vùng rừng gần khu vực công trường dự án Đường dây tải điện 500KV Vĩnh Tân- Vân Phong, thuộc thôn Phú Hữu, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa, giữa những cánh rừng tái sinh tươi xanh điểm xuyết những cây gỗ cổ thụ to cả người ôm, một con đường vừa được ủi chưa lâu chạy men theo sườn núi hướng về phía đỉnh Đá Đen, màu đất mới đỏ tươi.

leftcenterrightdel
 Cùng với san ủi đường, cây rừng bị chặt phá không thương tiếc / PV.

Lần theo con đường mới lầy lội sau mưa, bày ra trước mắt chúng tôi là thảm cảnh rừng bị tàn phá. Rất nhiều cây rừng đã bị chặt phá, san ủi, cành lá ngổn ngang dọc tuyến đường. Đây đó, có những bãi gỗ tròn được tập kết, sẵn sàng để chở đi. Có nhiều cây gỗ lớn, còn chưa kịp cắt khúc để đưa ra khỏi hiện trường.

leftcenterrightdel
 Rừng bị chặt phá không thương tiếc. Ảnh: PV.
leftcenterrightdel
Rất nhiều cây gốc lớn ven tuyến san ủi bị chặt hạ. Ảnh: PV.
leftcenterrightdel
 Việc cưa hạ cây rừng được thực hiện sau khi đường được san ủi. Ảnh: PV.

Không chỉ cây rừng nằm trong phạm vi san ủi của tuyến đường bị đốn hạ, nhiều cây gỗ lớn, thớ gỗ đỏ au, có lẽ là loại gỗ tốt, đường kính cả người ôm, nằm ven tuyến san ủi cũng bị chặt phá.Nhiều gốc cây mới bị cưa hạ, nhựa tứa ra như máu.

Phản ánh của người dân cho biết, hoạt động phá rừng, san ủi đường được thực hiện từ những tháng cuối năm 2022, bằng các phương tiện cơ giới hạng nặng, gồm cả xe reo, lợi dụng việc làm đường thi công công trình đường dây tải điện 500 KV.

leftcenterrightdel
 Cây rừng ngổn ngang phủ kín đoạn đường. Ảnh: PV.
leftcenterrightdel
 Các cây cổ thụ, thớ thịt đỏ tươi, dường như là loài cây gỗ tốt ven tuyến đường mới san ủi đều bị chặt hạ. Ảnh: PV.
leftcenterrightdel
 Nhiều cây rừng bị chặt to cả người ôm, vết cắt mới, nhựa còn chưa kịp khô. Ảnh: PV.

Một người dân thông tin, từ cuối tháng 9, sau nhiều lần báo cơ quan kiểm lâm địa phương về tình hình phá rừng khu vực quanh công trường đường dây tải điện 500 KV, gần đây, Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa đã tiến hành kiểm tra hiện trường. Hoạt động phá rừng, mở đường sau đó tạm dừng.

Theo xác định của chúng tôi, tuyến đường san ủi dài khoảng gần 2 km, rộng cỡ 4 m, ở độ cao khoảng 800 m.

leftcenterrightdel
 Theo người dân, tuyến đường mới ủi cắt qua hai trụ điện 52 và 53 của công trình đường dây tải điện. Ảnh: PV.
leftcenterrightdel
 Gỗ cắt khúc còn chưa kịp chuyển hết khỏi hiện trường. Ảnh: PV.
leftcenterrightdel
 Ngoài tuyến đường chính, còn có những ngã rẽ. Ảnh: PV.

Sáng ngày 6/1, trả lời PV Báo BVPL về vụ việc, ông Đỗ Anh Thy- Phó Giám đốc, người phát ngôn Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước đó tại cuộc họp đầu giờ sáng cùng ngày của UBND tỉnh, ông đã báo cáo sơ bộ vụ việc.

Lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm khắc.

Theo ông Thy, khả năng các đối tượng lợi dụng việc làm đường thi công công trình đường dây 500KV để ủi đường, như phản ánh của người dân. Hiện chưa rõ mục đích của việc ủi tuyến đường để làm gì.

Sở Nông nghiệp-PTNT đã chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm khẩn trương kiểm tra thực địa và có báo cáo cụ thể.

Nhóm PV