Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa bố danh sách các dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã có văn bản thông báo của Sở Xây dựng thành phố về việc nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán (từ năm 2019 đến hết quý I/2022). Theo đó, có 11 dự án trong danh sách này với 9 dự án nhà ở thương mại và 2 dự án nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cũng chỉ rõ những dự án chủ đầu tư đang thế chấp quyền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án. Theo đó, có 6 dự án nằm trong diện này. Với dự án nhà ở thương mại có Dự án căn hộ The Filmore được xây dựng tại quận Hải Châu do Công ty CP Phát triển Bất động sản Filmore làm chủ đầu tư với quy mô 206 căn hộ. Dự án Tổ hợp khách sạn và căn hộ cao cấp Duyên hải miền Trung (Central Coast) do Công ty TNHH DVDL và TM Minh Đông làm chủ đầu tư với 240 căn hộ được xây dựng tại quận Sơn Trà.

leftcenterrightdel
Dự án căn hộ The Filmore được xây dựng tại quận Hải Châu do Công ty CP Phát triển Bất động sản Filmore làm chủ đầu tư. Ảnh: T.V.

Dự án Chung cư The Sang – The Sang Residence quy mô 298 căn hộ được xây dựng tại quận Ngũ Hành Sơn do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng The Sang làm chủ đầu tư. Hai dự án tọa lạc tại quận Liên Chiểu là Dự án Khu phức hợp đô thị thương mại cao tầng Phương Trang - Khu E quy mô 73 căn nhà ở liền kề do Công ty CP Đầu tư Phương Trang làm chủ đầu tư và Dự án Khu căn hộ Asiana do Công ty TNHH Asiana Paramount làm chủ đầu tư với 487 căn hộ chung cư.

Có 1 dự án nhà ở xã hội nằm trong diện này là Dự án Khu chung cư nhà ở xã hội KCN Hòa Khánh do Công ty CP Địa ốc Xanh Sài Gòn Thuận Phước làm chủ đầu tư đang được xây dựng tại quận Liên Chiểu với quy mô 452 căn hộ.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, những dự án này là những dự án có nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Tuy nhiên, chủ đầu tư đang thế chấp quyền sử dụng đất hoặc dự án đầu tư hoặc nhà ở hình thành trong tương lai tại dự án.

Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua nhà ở thì chủ đầu tư phải gửi kèm theo giấy tờ chứng minh đã giải chấp hoặc biên bản thống nhất của bên mua nhà ở và bên nhận thế chấp về việc không phải giải chấp và được mua bán nhà ở đó; gửi Sở Xây dựng để xem xét, ban hành văn bản thông báo nhà ở hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán trước khi ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ.

leftcenterrightdel
Dự án Central Coast (giữa, đang xây dựng) là 1 trong 6 dự án đang thế chấp ngân hàng đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lại tại Đà Nẵng. Ảnh: Hải Châu. 

Sở xây dựng TP Đà Nẵng cũng lưu ý, trước khi bán nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Trường hợp sau khi Sở Xây dựng có văn bản thông báo nhà ở đủ điều kiện được bán nhưng chủ đầu tư không bán mà thực hiện thế chấp nhà ở này thì việc bán nhà ở này sau khi thế chấp chỉ được thực hiện khi có đủ điều kiện và có văn bản thông báo của Sở Xây dựng theo quy định nêu trên.

Khoản 1 Điều 147 Luật Nhà ở quy định: Chủ đầu tư dự án nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó. Tuy nhiên, cũng theo khoản 1 Điều 147 Luật Nhà ở, trường hợp chủ đầu tư bán nhà ở đó thì phải giải chấp nhà ở này trước khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng, trừ trường hợp khách hàng và ngân hàng đồng ý.

Xuân Nha