Ngày 4/4, trao đổi với Báo Bảo vệ pháp luật, ông Lương Thạch Vỹ - Phó Giám đốc BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang xin ý kiến của UBND TP Đà Nẵng để khánh thành đưa vào sử dụng nhà máy nước Hòa Liên.

Theo đó, Dự án nhà máy nước Hòa Liên được phê duyệt UBND TP Đà Nẵng phê duyệt đầu tư xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 1.170 tỉ đồng. Mục tiêu đầu tư là xây dựng nhà máy nước có công suất 120.000m3/ngày để cung cấp bổ sung nguồn nước sạch của TP Đà Nẵng. Dự án này được UBND TP Đà Nẵng giao cho BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng điều hành.

leftcenterrightdel
 Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2021 nhưng chậm tiến độ đến nay. Ảnh: Võ Hà.

Dự án nhà máy nước Hòa Liên được khởi công vào ngày 25/3/2020. Dự án là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp 1 được thiết kế và xây dựng với các hạng mục đập dâng trọng lực bằng bê-tông cốt thép, với cao trình +12m, cao trình đỉnh cửa van +8m, cao trình đáy tràn +3m, cao trình mực nước chết +5,5m. Diện tích xây dựng 13.606m2. Phần mở rộng hạ lưu, xây kè, rọ đá có diện tích 10.332m2. Trạm bơm nước thô, bao gồm các hạng mục chính như: Nhà trạm bơm, nhà điều hành, nhà kho, nhà đặt máy phát điện, nhà bảo vệ, nhà để xe, tường rào cổng ngõ trong phạm vi diện tích khu đất 4.174m2, trong đó diện tích xây dựng 727m2.

Thời gian hoàn thành dự án theo hợp đồng là vào ngày 25/6/2021 với 4 hạng mục chính. Tuy nhiên, thời gian thi công dự án này chậm tiến độ. Theo BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng, nguyên nhân ảnh hưởng đến tiến độ thi công nhà máy nước Hòa Liên là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; mưa lũ, bão và vướng mắc trong khâu giải tỏa mặt bằng, người dân cản trở trong quá trình thi công…

Do đó, Ban đã xin gia hạn thời gian hoàn thành dự án. Cụ thể, dự kiến hoàn thành xây lắp, lắp đặt thiết bị trạm bơm nước thô, khu vực nhà máy xử lý nước, tuyến ống nước thô vào ngày 30/6/2021. Hoàn thiện và vận hành chạy thử vào ngày 30/10/2021. Hoàn thành xây lắp, lắp đặt thiết bị cho đập dâng Nam Mỹ vào ngày 30/10/2021 và bắt đầu tích nước cuối tháng 10/2021. Hoàn thiện, vận hành vào ngày 15/12/2021. Tuy nhiên, đến thời hạn gia hạn như nói trên dự án này vẫn chưa thể hoàn thành.

Liên quan đến dự án này, như báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, tháng 8/2018, BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng phát đi thông báo mời thầu rộng rãi đối với gói thầu lập thiết kế bản vẽ thi công cung cấp lắp đặt thiết bị công nghệ; thi công xây dựng nhà máy, trạm bơm, tuyến ống và đập dâng. Ngày 16/9/2019, gói thầu được mở và Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 – Công ty TNHH Đầu tư xây dựng KCON – Công ty CP Tư vấn, Đầu tư và xây dựng công nghiệp HPC – Công ty CP Đầu tư phát triển nước và môi trường Đại Việt (Công ty Đại Việt) (gọi tắt Liên danh SC5-KCON-HPC-Đại Việt) là đơn vị trúng thầu.

leftcenterrightdel
 Dự án nhà máy nước Hòa Liên được kỳ vọng sẽ giải quyết được bài toán thiếu nước sạch trong mùa khô tại Đà Nẵng.

Ngày 15/10/2019, BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng tiến hành ký hợp đồng thực hiện gói thầu nói trên với đơn vị trúng thầu với giá trị trúng thầu hơn 1.000 tỉ đồng. Bất ngờ xảy ra khi ngày 17/1/2020, BQLDA Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng ra quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu trên. Về lý do hủy kết quả trúng thầu mà Liên danh SC5-KCON-HPC-Đại Việt đã trúng trước đó, BQLDA đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng cho biết, đó là do tất cả hồ sơ dự thầu không đáp ứng được các yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

Sau đó, gói thầu này được đấu thầu lại vào ngày 21/1/2020. Liên danh Công ty CP Xây dựng số 5 - Công ty CP Sông Đà 9 - Công ty CP Nước và Xây dựng Đường Thành - Viện Thủy Công trúng thầu thiết kế cung cấp lắp đặt thiết bị và xây lắp công trình. Liên danh Công ty CP Tư vấn cấp thoát nước và môi trường - Viện Khoa học công nghệ xây dựng là đơn vị tư vấn giám sát dự án.

Xuân Nha