Sáng 16/11, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang phối hợp với UBND TP Phú Quốc tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần xe buýt Phú Quốc. 

leftcenterrightdel
 Trạm xe buýt bị cưỡng chế.

Theo đó, Công ty Cổ phần xe buýt Phú Quốc đã xây dựng trái phép ở tổ 14, khu phố 4, phường Dương Đông, với diện tích gần 3.000 m2. Trước khi tiến hành cưỡng chế, Công ty cổ phần xe buýt đã thực hiện di dời, tháo dỡ một số tài sản. Tuy nhiên, còn một số hạng mục kiên cố vẫn chưa thực hiện tháo dỡ, nên đoàn đã dùng xe cơ giới cưỡng chế.

Tham gia cưỡng chế, khoảng 100 người bao gồm: bảo vệ hiện trường, giữ gìn an ninh, trật tự khu vực bị chiếm. Tại thời điểm cưỡng chế, ông Nguyễn Văn Dũng không có mặt cũng như không có hành vi chống đối. 

Theo hồ sơ cưỡng chế, ngày 27/5/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 1268/QĐ-XPVPHC, tiếp đó ngày 13/9/2022 ông Lâm Minh Thành, ký Quyết định số 2274/QĐ-SĐBS, sửa đổi, bổ sung quyết định trong xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Xe buýt Phú Quốc. 

Quyết định cưỡng chế là buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm và buộc phải trả lại đất đã chiếm với diện tích 2.995,1m2 cho Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Quốc quản lý. Công ty này cũng bị xử phạt hành chính 280 triệu đồng,

Đồng thời, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang trước đó đã yêu cầu Công ty xe buýt Phú Quốc và các tổ chức, cá nhân có liên quan (nếu có) phải tự tháo dỡ công trình, di dời cây trồng, vật kiến trúc ra khỏi diện tích đã chiếm; di dời những tài sản, vật dụng (nếu có) ra khỏi khu vực địa điểm nêu trên; trả lại diện tích đã chiếm. Tuy nhiên, từ khi UBND tỉnh ra quyết định đến nay, công ty này vẫn không tự nguyện chấp hành./.

Hoàng Anh - Minh Tín