Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh, Công an huyện Yên Định, UBND thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định, và Đoàn mỏ địa chất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường và khoáng sản đối với mỏ đá vôi của Công ty Bình Minh có địa chỉ ở thôn Phúc Trí, thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định tại khu vực mỏ khai thác đá Núi Lũ Mía, thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định.

leftcenterrightdel
 Công ty Bình Minh thực hiện không đầy đủ việc cắm mốc các điểm khép góc khu vực khai thác theo quy định.

Quá trình kiểm tra phát hiện Công ty Bình Minh đã có những vi phạm như: Quá trình khai thác đá không đúng trình tự khai thác, không đúng hệ thống khai thác, không đúng một trong các thông số của hệ thống khai thác về chiều cao tầng, góc dốc sườn tầng, hiện tại đang có đá om, đá treo tại khu vực giữa mốc số 9 và mốc số 10.

Tại thời điểm kiểm tra, đơn vị đã thực hiện không đầy đủ việc cắm mốc các điểm khép góc khu vực khai thác theo quy định (thiếu 03/08 mốc giới gồm các mốc số, mốc số 02, mốc số 10, mốc số 11).

leftcenterrightdel
 Công ty Bình Minh khai thác đá không đúng trình tự khai thác, không đúng hệ thống khai thác...

Sau khi xem xét, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đã tham mưu cho Giám đốc công an tỉnh ra Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực khai thác tài nguyên khoáng sản đối với Công ty Bình Minh với tổng số tiền là 275 triệu đồng.

Qua vụ việc này cũng yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong khai thác tài nguyên khoáng sản, tránh để xảy ra những vi phạm nêu trên./.

Thanh Bình