Theo đó, ngày 29/3 UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019. Tại cuộc họp này cơ quan chức năng đã thông tin xử lý vụ việc tại công trình xây mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh tại các trạm y tế do Sở Y tế tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư.

leftcenterrightdel
Họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội quý I/2019 của UBND tỉnh Gia Lai. 

Ông Đinh Hà Nam - Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Công trình này là sai rồi, Thanh Tra Bộ Nông nghiệp PTNT đã làm việc với Sở Y tế. Trước mắt, công trình này chúng tôi không chấp nhận, sắp tới sẽ tiến hành thẩm định lại các công trình đã thi công này. Còn việc đập bỏ hay sử dụng lại các công trình này thì sau khi có kết quả thẩm định sẽ có hướng xử lý. Riêng ông Nguyễn Ngọc Lợi, Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính (Sở Y tế Gia Lai) đã bị kỷ luật “Cảnh cáo” về vi phạm luật đấu thầu”.

leftcenterrightdel
Giếng nước đã được khoan xong ở trạm y tế Phú Hòa (Chư Păh), một trong các hạng mục của dự án có sai phạm.

Trước đó, Dự án công trình xây mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh tại 6 trạm y tế thuộc 5 huyện trên toàn tỉnh, gồm: xã Ia Phang (H. Chư Pưh); Ia Ka, Hòa Phú (H. Chư Păh); Ia Glai (H. Chư Sê); Đăk Krong (H.Đăk Đoa). Trước đó, Dự án công trình xây mới, cải tạo công trình cấp nước và vệ sinh tại 6 trạm y tế thuộc 5 huyện trên toàn tỉnh, gồm: xã Ia Phang (H.) và Ia Hiao (H.Phú Thiện). Dự án, do Sở Y tế làm chủ đầu tư với tổng số vốn là hơn 2,1 tỷ đồng. Nhưng khi các hạng mục công trình thuộc dự án tại 6 trạm y tế xã đều đã cơ bản hoàn thành thì Sở Y tế mới ra thông báo và tiến hành mời đấu thầu.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế: “Đình chỉ cuộc thầu của dự án nêu trên và tiến hành lại các thủ tục về lựa chọn nhà thầu, thực hiện gói thầu theo quy định của pháp luật đấu thầu. Đồng thời, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan trong việc triển khai thi công khi chưa có kết quả lựa chọn nhà thầu và báo cáo kết quả xử lý về UBND tỉnh”.

Nguyễn Chính - Thiên An