Cưa gỗ trái phép lãnh 01 năm tù

Theo nội dung bản án, vào đầu tháng 01/2017, một người tên Bình (không xác định được nhân thân, lai lịch) hợp đồng với Nguyễn Văn Hanh (SN 1989, trú tại thôn 6, xã Ia Jlơi, huyện Ea Súp, Đắk Lắk) thuê đất mở xưởng cưa để xẻ gỗ xây dựng ngay trong khuôn viên đất của gia đình Hanh thì được Hanh đồng ý. Sau đó, ông Bình đã đổ gỗ, lắp đặt máy cưa và nhờ Hanh thuê người xẻ gỗ. Hanh đã thuê 05 người gồm: anh Nguyễn Chí Phương, anh Đào Minh Hiếu, anh Võ Ngọc Chót, cùng trú tại thôn Hiệp Hưng, xã Quảng Hiệp, huyện Cư Mgar và anh Hoàng Trọng Tấn, anh Hoàng Văn Bạn, cùng trú tại xã Ea Rốk, huyện Ea Súp tham gia xẻ gỗ.

leftcenterrightdel
Bị cáo Nguyễn Văn Hanh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: VKS cung cấp. 

Đến ngày 12/02/2017, tại khuôn viên đất của Hanh có rất nhiều cây gỗ nhiều chủng loại nhưng không có nguồn gốc, không có dấu búa bài của Kiểm lâm. Trong quá trình xẻ gỗ, Nguyễn Văn Hanh là người thường xuyên đến kiểm tra nhóm người của anh Phương xẻ gỗ, đến chiều ngày 13/02/2017 thì xưởng gỗ bị lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện Ea Súp phát hiện.

Tang vật thu giữ gồm: 114 thanh gỗ xẻ thành phẩm, 04 hộp gỗ, 94 lóng gỗ tròn, từ nhóm III đến nhóm VII, 01 bộ máy cưa mâm và 01 bộ dàn máy cưa CD.

Theo kết luận giám định của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk, khối lượng gỗ là 39,336 m3 từ nhóm III đến nhóm VII. Tổng khối lượng gỗ 39,336m3 theo định giá có giá trị 43.879.000 đồng.

Bản án sơ thẩm số 13/2018/HSST, ngày 28/3/2018 của TAND huyện Ea Súp đã áp dụng điểm a khoản 1 Điều 175, các điểm h, p khoản 1 khoản 2 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999, xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Hanh 01 năm tù về tội Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng, không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền.

Mức phạt quá nhẹ

Tiến hành kiểm sát bản án, VKSND huyện Ea Súp cho rằng: Bị cáo Nguyễn Văn Hanh phạm tội với khối lượng lâm sản vi phạm là 39,336 m3 gần sát đến khoản 2 (khối lượng lâm sản vi phạm từ 40 m3) Điều 175 Bộ luật hình sự năm 1999.

Mặt khác, bị cáo Hanh là người có nhân thân xấu. Vì trước đó, vào ngày 21/5/2015, Hanh đã bị Hạt Kiểm lâm huyện Ea Súp xử phạt hành chính 15.000.000 đồng và tịch thu tang vật liên quan cũng về hành vi mua bán lâm sản trái pháp luật, nhưng bị cáo không lấy đó làm bài học cho bản thân mà tiếp tục phạm tội là thể hiện sự coi thường pháp luật…

Trong bối cảnh tình hình vi phạm và tội phạm liên quan đến quản lý, bảo vệ rừng ở tỉnh Đắk Lắk nói chung và trên địa bàn huyện Ea Súp nói riêng đang diễn ra rất phức tạp, gây dư luận bất bình trong xã hội, Chính phủ đang chỉ đạo quyết liệt để ngăn chặn tình trạng rừng bị tàn phá nghiêm trọng, gây nên những hệ lụy rất lớn về môi trường và biến đổi khí hậu... Vì vậy, việc xử lý đối với người phạm tội trong lĩnh vực này cần phải đánh giá đúng tính chất, mức độ hành vi vi phạm của các đối tượng để xử nghiêm minh mới có tác dụng giáo dục, răn đe…

Từ các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án xác định bị cáo Nguyễn Văn Hanh là chủ xưởng cưa gỗ trái pháp luật và tổ chức sắp xếp các hoạt động xẻ gỗ. Việc Hanh khai nại cho một người tên Bình ở Bình Dương (không có nhân thân lai lịch) là không có thật mà chỉ nhằm giảm bớt trách nhiệm hình sự của mình. Điều đó, thể hiện sự quanh co, không thành khẩn khai báo, không ăn năn hối cải của bị cáo.

Việc Tòa án cấp sơ thẩm đánh giá bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo điểm p khoản 1 Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999 là không đúng. Khi xét xử sơ thẩm vụ án này, Tòa án đã đánh giá chưa đúng với tính chất mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự không đúng, nên xử mức hình phạt 01 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Văn Hanh là quá nhẹ và không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền đối với bị cáo là không phù hợp, không nghiêm minh.

Cho nên, sau khi xét xử sơ thẩm và nhận được bản án, ngày 11/4/2018, VKSND huyện Ea Súp đã ban hành quyết định số 01/QĐ-VKS, kháng nghị một phần bản án hình sự sơ thẩm số 13/2018/HSST, ngày 28/3/2018 của TAND huyện Ea Súp về hình phạt tù và không áp dụng hình phạt bổ sung là hình phạt tiền.

VKSND huyện Ea Súp đề nghị TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng tăng hình phạt tù và áp dụng hình phạt bổ sung là phạt tiền đối với bị cáo Nguyễn Văn Hanh.  

Chính Cương