leftcenterrightdel
Văn bản phối hợp giải quyết vụ việc của Cơ quan điều tra VKSND tối cao và VKSND tỉnh Bình Định. 

Cán bộ Ngân hàng Việt Á bị tố mang tài sản nhận ủy quyền đi bán

Theo hồ sơ do bà Nguyễn Thị Ngọc Dung (Quy Nhơn, Bình Định) cung cấp, vụ việc diễn ra bắt đầu từ lời hứa của ông Lê Hồng Kiên, cán bộ tín dụng Ngân hàng Việt Á, sẽ giúp gia đình bà Dung vay tiền của Ngân hàng Việt Á chi nhánh Quy Nhơn, nếu gia đình bà Dung chịu ký ủy quyền cho ông Kiên được mua, bán thế chấp 02 thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của gia đình bà Dung (gồm các thửa đất số 16G và thửa đất số 17G tại Khu tái định cư đợt 3, thuộc tổ 7, KV5, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Theo đó, ngày 06/7/2012, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung và chồng là ông Bùi Anh Tuấn ký ủy quyền cho ông Lê Hồng Kiên được ký hợp đồng tặng, cho thuê, chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với hai thửa đất nêu trên, được vay vốn các tổ chức tín dụng, cá nhân. Nội dung ủy quyền có điều khoản ông Kiên phải giao lại cho gia đình bà Dung những lợi ích thu được khi thực hiện việc ủy quyền. 

Ngày 15/8/2012, ông Lê Hồng Kiên đã sử dụng giấy ủy quyền của vợ chồng bà Nguyễn Thị Ngọc Dung để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với hai thửa đất nêu trên cho ông Huỳnh Đức Thể.
Trên thực tế, bà Dung và ông Tuấn không biết việc ông Kiên chuyển nhượng nhà đất của mình cho ông Huỳnh Đức Thể, không giao nhà đất cho ông Huỳnh Đức Thể. Đồng thời cũng không nhận một khoản tiền nào từ ông Thể hay ông Kiên liên quan đến việc chuyển nhượng trên. 

Hợp đồng chuyển nhượng và hợp đồng tín dụng có nhiều nghi vấn?

Theo nội dung của hợp đồng chuyển nhượng, giá chuyển nhượng các thửa đất số 16G và thửa đất số 17G tại Khu tái định cư đợt 3, thuộc tổ 7, KV5, phường Trần Quang Diệu, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và ngôi nhà diện tích xây dựng 130,4 m2, nhà được xây 04 tầng, tổng diện tích sử dụng 376,9 m2 chỉ có 400 triệu đồng. Nhưng sau đó, nhà đất này được thế chấp cho Ngân hàng để bảo đảm số tiền nợ gốc và lãi là 1.250.000.000 đồng.

Bất ngờ hơn, tại thời điểm ông Kiên ký hợp đồng bán nhà cho ông Thể thì gia đình bà Dung không hề hay biết, hai bên không giao nhận nhà đất và tiền chuyển nhượng theo hợp đồng. Vì vậy, gia đình bà Dung vẫn sử dụng 02 thửa đất trên cho đến thời điểm hiện nay. Tiếp đến, ngày 11/1/2013, ông Huỳnh Đức Thể ký hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với 02 thửa đất trên cho Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) – Chi nhánh Phú Tài để vay tiền theo Hợp đồng cho vay bán lẻ 042/HĐTD ngày 21/01/2014 và giấy nhận nợ số 01 ngày 21/01/2014. Sau đó, ông Thể không trả nợ cho Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Phú Tài nên Ngân hàng Vietcombank đã khởi kiện ông Thể ra TAND TP. Quy Nhơn. Tuy nhiên, sau đó, ngân hàng và ông Thể đã thỏa thuận và được TAND TP. Quy Nhơn công nhận: nếu ông Thể không trả tiền theo cam kết thì ngân hàng sẽ phát mại tài sản bảo lãnh để thu hồi nợ. Theo bà Dung trình bày thì việc mua bán giữa ông Kiên và ông Thể chỉ nhằm mục đích để ông Thể thế chấp nhà đất của bà để vay vốn ngân hàng.

Đến khi Chi cục THADS TP. Quy Nhơn ra quyết định cưỡng chế thi hành án, bán đấu giá tài sản là nhà đất trên, thì gia đình bà Dung mới “ngã ngửa” vì gia đình bà vẫn đang sinh sống ở căn nhà trên nhưng chưa một lần thấy có cán bộ tín dụng của ngân hàng Vietcombank chi nhánh Phú Tài đến thẩm định tài sản để đánh giá và giải ngân khoản vay?

Hồ sơ về việc bắt giữ người bị Công an TP. Quy Nhơn làm mất?  

Theo nội dung đơn tố cáo của bà Dung về việc bà bị các đối tượng Lê Hồng Kiên, Nguyễn Trọng Minh, Lê Đức Nhuận, Huỳnh Đức Thể… bắt giữ trái pháp luật vào 10h, ngày 10/8/2012 tại quán cà phê Hoàng Gia TP. Quy Nhơn, sau đó giam giữ bà Dung, để gây sức ép bắt bố mẹ bà Dung phải ký giấy ủy quyền giao tài sản cho nhóm người của Lê Hồng Kiên. Bà Dung chỉ được tự do khi Công an TP. Quy Nhơn đến giải cứu (ngày 12/8/2012). Sau khi, bà Dung có đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, ngày 1/4/2016, VKSND TP. Quy Nhơn có giấy báo tin cho bà Dung đã chuyển đơn của bà đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Quy Nhơn để giải quyết. VKSND tỉnh Bình Định có giấy báo tin ngày 7/6/2016 đã chuyển đơn thư và tài liệu kèm theo đến PC 44 Công an tỉnh Bình Định để giải quyết theo thẩm quyền. Tính đến nay, vụ việc đã xảy ra 6 năm, bà Dung vẫn chưa nhận được bất cứ một thông báo nào về việc xử lý giải quyết đơn tố cáo của bà Dung.

Ngày 28/5/2018, Cơ quan điều tra VKSND tối cao có Công văn số 1229 về việc phối hợp kiểm tra thông tin vi phạm, tội phạm, giải quyết đơn của bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, tố cáo Công an TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định trong quá trình giải quyết vụ việc ông Lê Hồng Kiên, cán bộ tín dụng Ngân hàng Việt Á chi nhánh TP. Quy Nhơn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản (03 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) và có hành vi giữ người trái pháp luật từ ngày 10/8/2012 đến ngày 12/8/2012, Công an TP. Quy Nhơn đã đến giải cứu bà tại số nhà 323 Bạch Đằng, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định và đưa bà về Công an phường Trần Hưng Đạo để thông báo cho gia đình bà biết. Bà Dung đã làm đơn tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Bình Định nhưng đến nay vẫn không được giải quyết, khi bà đến hỏi về kết luận giải quyết vụ việc trên thì được biết hồ sơ vụ việc bị mất. 

Căn cứ khoản 2 Điều 20 Quy chế tiếp nhận, thu thập, quản lý, xử lý và giải quyết nguồn tin về tội phạm thuộc thẩm quyền giải quyết của Cơ quan điều tra VKSND tối cao, Cơ quan điều tra VKSND tối cao đề nghị đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định phối hợp, chỉ đạo các phòng nghiệp vụ trong quá trình kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử, kiểm tra thu thập tài liệu có liên quan đến nội dung thông tin trên, gửi kết quả kiểm tra bằng văn bản và quan điểm xử lý, kèm theo các tài liệu liên quan đến Cơ quan điều tra VKSND tối cao để giải quyết theo quy định của pháp luật. 

Đến nay, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Dung vẫn đang mong mỏi các cơ quan chức năng sớm có kết quả giải quyết vụ việc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.

Liên quan đến vụ việc của bà Dung nêu trên, tại cuộc họp giải quyết một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc thi hành án dân sự, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh Bình Định đã kết luận: Đề nghị Công an tỉnh, VKSND tỉnh điều tra làm rõ việc mua bán nhà giữa bà Nguyễn Thị Ngọc Dung và vợ chồng ông Huỳnh Đức Thể, bà Lê Thị Tú Oanh và đề xuất xử lý đối với cá nhân có hành vi vi phạm.

Nhóm PV