leftcenterrightdel
Bị can Nguyễn Phương Hằng. 

Ngày 24//3/2022, VKSND TP HCM đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Phương Hằng (SN 1971, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Đến 23h cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vẫn đang phối hợp với VKSND TP HCM thực hiện lệnh khám xét tại nhà Nguyễn Phương Hằng trên đường Nguyễn Thông (quận 3).

Theo ghi nhận của PV, đường Nguyễn Thông đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến đường Hồ Xuân Hương, quận 3, TP HCM đã bị Cảnh sát dùng barie chặn các hướng ra vào, ngăn người dân vào bên trong để phục vụ công tác khám xét.

leftcenterrightdel
Đến 23h cùng ngày, công tác khám xét vẫn đang được triển khai.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM thụ lý điều tra vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” được quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại TP HCM do Nguyễn Phương Hằng thực hiện.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã ban hành Quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với Nguyễn Phương Hằng từ ngày 16/2/2022 đến ngày 29/4/2022.

Theo Công an TP HCM, Nguyễn Phương Hằng đã lợi dụng sức ảnh hưởng của bản thân, sử dụng chức năng của mạng xã hội trên internet, tổ chức nhiều buổi phát trực tiếp nội dung thông tin không kiểm chứng, liên quan đến đời tư của người khác; trong đó sử dụng những ngôn từ mang tính chất nhục mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm.

Quá trình điều tra, Nguyễn Phương Hằng không hợp tác, coi thường pháp luật, nhiều lần tổ chức tập trung nhiều người đến nhà riêng của các cá nhân có mâu thuẫn gây mất an ninh trật tự tại địa bàn TP HCM và các địa phương khác.

leftcenterrightdel
 Rất nhiều Youtuber có mặt livestream về vụ việc, có thời điểm họ lấn đến thanh barie được Cảnh sát chặn, Cảnh sát phải yêu cầu giải tán để đảm bảo ANTT.

Từ khoảng tháng 3/2021 đến nay, Nguyễn Phương Hằng thường xuyên livestream "nhục mạ" nhiều nghệ sĩ, luật sư, nhà báo. Bà Hằng khẳng định các nghệ sĩ nổi tiếng như Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Thủy Tiên, Trấn Thành, MC Đại Nghĩa... ăn chặn tiền quyên góp cho đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bởi lũ lụt năm 2020.

Khi cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác minh và kết luận họ không có hành vi gian dối, không chiếm đoạt tiền và không khởi tố vụ án hình sự, bà Hằng tiếp tục livestream phản đối, nhục mạ họ.

Hiện Công an TP HCM đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án để xử lý theo đúng quy định của pháp luật./.

Trân Định - Đại Lánh