Tham dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo UBND, HĐND, một số sở, ban, ngành TP Hà Nội; các đồng chí nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao; lãnh đạo VKSND thành phố qua các thời kỳ cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức VKSND hai cấp TP Hà Nội tham dự buổi Lễ...

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. 

Diễn văn tại Lễ kỷ niệm nêu rõ, qua 60 năm kể từ khi thành lập đến nay, VKSND thành phố đã không ngừng được củng cố phát triển và đạt nhiều thành tích trong các lĩnh vực công tác. Từ ngày 1/8/2008, VKSND TP. Hà Nội được thành lập trên cơ sở hợp nhất VKSND thành phố Hà Nội (cũ) và VKSND tỉnh Hà Tây, VKSND huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc).

Ban cán sự Đảng, lãnh đạo VKSND thành phố đã kịp thời ổn định tổ chức; sắp xếp trụ sở làm việc; bổ sung hoàn thiện hệ thống quy chế hoạt động quản lý, quy chế nghiệp vụ đảm bảo thống nhất trong toàn ngành kiểm sát thành phố, cung cấp, bổ sung trang thiết bị làm việc, trang thiết bị nghiệp vụ; ổn định tư tưởng cho cán bộ công chức;... đảm bảo hoạt động của Viện kiểm sát hai cấp thành phố đi vào nề nếp ngay từ ngày đầu hợp nhất. Viện kiểm sát TP Hà Nội còn luôn là đơn vị đi đầu trong Ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đào Văn Cường, Phó Viện trưởng phụ trách VKSND TP Hà Nội trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm. 

Trải qua 60 năm, VKSND TP Hà Nội được ghi nhận là nơi bổ sung nguồn cán bộ lãnh đạo rất lớn cho ngành Kiểm sát cũng như các cơ quan Trung ương. Hiện nay, với khối lượng công việc lớn, trong khi số lượng cán bộ, công chức, Kiểm sát viên của đơn vị hiện chỉ có là 916 người, đáng nói số lượng Kiểm sát viên mới chỉ là 463 người. Do đó, để hoàn thành tốt công việc, mỗi cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị đều nỗ lực hết mình đảm bảo hoàn thành công việc.

leftcenterrightdel
 Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ tặng quà cho đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ tặng hoa và quà cho VKSND TP Hà Nội. 

Với những thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương, VKSND TP Hà Nội đã được VKSND tối cao, Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ thành phố ghi nhận và đánh giá  cao. VKSND TP Hà Nội đã vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý đơn vị Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, Huân chương lao động Hạng Nhì năm 2010, Huân chương độc lập Hạng Ba, danh hiệu “Cờ Thi đua của Chính phủ” các năm 2005, 2007, 2009, 7 năm liên tiếp từ năm 2012 đến năm 2018… và rất nhiều Bằng khen của các cấp, các ngành tặng cho tập thể, cá nhân. Đó là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước, của các cấp, các Ngành đối với những thành quả lao động tận tụy, sáng tạo của tập thể lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp TP Hà Nội.

Đến dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND chúc mừng và biểu dương những kết quả mà ngành Kiểm sát Thủ đô đạt được trong 60 năm qua. Đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, với khối lượng công việc lớn, VKSND TP Hà Nội đã vượt qua mọi khó khăn thách thức và vinh dự là một trong hai đơn vị VKSND cấp tỉnh đầu tiên được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội phát biểu.

Điểm lại những kết quả nổi bật mà ngành Kiểm sát Thủ đô đạt được qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, nhân dịp này, đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đã cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của VKSND tối cao đối với VKSND TP Hà Nội, đồng thời mong rằng thời gian tới, Ban cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao tiếp tục quan tâm giúp đỡ để ngành Kiểm sát Thủ đô hoàn thành tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Trung ương, Thành phố và Nhân dân Thủ đô.

Thời gian tới dự báo tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố Hà Nội tiếp tục diễn biến phức tạp, do đó đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị ngành Kiểm sát Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, sáng tạo, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Trong đó chú trọng công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành; tiếp tục quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác đối với cán bộ của Ngành “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”; đề ra các biện pháp nhằm chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; tích cực tham mưu đẩy mạnh cải cách tư pháp; phối hợp chặt chẽ với các ngành Công an, Toà án thành phố để khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, đặc biệt cần tập trung phối hợp giải quyết kịp thời các vụ án mà dư luận xã hội quan tâm, các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Thành ủy và Ban Nội chính theo dõi, chỉ đạo.

Đồng chí Bí thư Thành ủy tin tưởng, với truyền thống vẻ vang của Ngành và truyền thống đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, ngành Kiểm sát Thủ đô tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, rèn luyện để “Giỏi về nghiệp vụ, sắc về tư duy, vững vàng về bản lĩnh, chuẩn mực về đạo đức và công tâm, trách nhiệm” để xây dựng ngành Kiểm sát vững mạnh, đạt nhiều kết quả hơn nữa, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của ngành KSND.

Trong phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Lê Minh Trí, Uỷ viên Trung ương đảng, Viện trưởng VKSND tối cao đã chúc mừng những thành tích nổi bật mà VKSND TP Hà Nội đạt được trong 60 năm qua đồng thời khẳng định, những thành tích này của ngành Kiểm sát Thủ đô đã đóng góp quan trọng vào thành tích chung của toàn ngành KSND. Đây là niềm tự hào để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát Thủ đô tiếp tục phát huy trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Minh Trí, Uỷ viên Trung ương đảng, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu.

Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí đề nghị VKSND thành phố tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của đồng chí Bí thư Thành uỷ để đưa vào chương trình công tác; đồng thời tiếp thu những ý kiến tâm huyết, kinh nghiệm quý báu của các bậc đàn anh, thế hệ đi trước để xây dựng ngành Kiểm sát Thủ đô ngày càng vững mạnh.

Trước tình hình đấu tranh với các loại tội phạm trong đó có tội phạm công nghệ cao, tội phạm mạng, tội phạm tham nhũng ngày càng khó khăn, phức tạp, đồng chí  Viện trưởng VKSND tối cao đề nghị VKSND hai cấp thành phố phải quan tâm đến lĩnh vực này.

Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao cũng lưu ý, trước áp lực công việc, vị trí quan trọng là Thủ đô của cả nước và yêu cầu mới của các đạo luật về tư pháp, ngành Kiểm sát Thủ đô cần quan tâm đến công tác đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, coi công tác cán bộ là công tác đột phá; giải quyết tốt đối với án hành chính. Đồng thời, các đồng chí lãnh đạo VKSND thành phố, Viện kiểm sát các quận huyện cần gương mẫu, trách nhiệm, công tâm, khách quan trong công việc; chọn và đánh giá đúng cán bộ; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý chỉ đạo, điều hành để nâng cao hiệu quả công việc trong thời gian tới.

Nhân dịp này, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao đã cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện của Thành uỷ, UBND thành phố đối với VKSND hai cấp thành phố Hà Nội để ngành Kiểm sát Thủ đô trong nhiều năm qua luôn hoàn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Cũng nhân dịp này, đồng chí Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ đã tặng hoa và quà cho đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí và VKSND TP Hà Nội nhân kỷ niệm 60 năm thành lập ngành KSND. Trước đó, tại buổi Lễ cũng đã diễn ra chương trình giao lưu với các đồng chí lãnh đạo VKSND TP Hà Nội qua các thời kỳ.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự giao lưu.

Thu Hà - Trần Tâm