Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Bí thư Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng uỷ, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao; đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao.

Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan VKSND tối cao chủ trì Hội nghị.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh Hội nghị.

Cùng dự Hội nghị còn có đại diện Đảng uỷ Khối các cơ quan Trung ương, Công đoàn Viên chức Việt Nam và 335 đại biểu đại diện cho toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (CBCCVCNLĐ) Cơ quan VKSND tối cao.

Báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu CBCCVCNLĐ, kết quả phong trào thi đua thực hiện Nghị quyết Hội nghị đại biểu CBCCVCNLĐ Cơ quan VKSND tối cao năm 2020 cho thấy: Năm 2020, Viện trưởng VKSND tối cao đã sớm ban hành Chỉ thị công tác, tiếp tục quán triệt phương châm “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”; xác định rõ 5 mục tiêu, 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm và cụ thể hóa thành 138 nhiệm vụ của VKSND tối cao. Trong đó, tập trung chỉ đạo thực hiện các giải pháp như đổi mới bảo đảm công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành sâu sát, hiệu quả hơn.

Tiếp tục xác định công tác cán bộ là khâu then chốt, đột phá bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành; tiếp tục xác định nhiệm vụ chống oan, sai chống bỏ lọt tội phạm là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của toàn Ngành; quan tâm chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phẩm chất đạo đức, và bản lĩnh nghề nghiệp cho công chức, viên chức; đồng thời, chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp nhằm bảo đảm các điều kiện để cơ quan VKSND tối cao và toàn Ngành thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Kết quả thực hiện Nghị quyết của BCH Công đoàn cho thấy, BCH Công đoàn các cấp phối hợp với Thủ trưởng đơn vị vận động cán bộ, đoàn viên tích cực tham gia các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước, của Ngành, cơ quan, đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua do Công đoàn phát động, trọng tâm là phong trào thi đua xây dựng người cán bộ, công chức, viên chức, lao động “Trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”; phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8 giờ có chất lượng, hiệu quả”; phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”…

leftcenterrightdel
 Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm, nhân rộng điển hình tiên tiến trong toàn cơ quan. Cùng với các phong trào thi đua, BCH Công đoàn đã tích cực vận động CBCCVCNLĐ, đoàn viên thực hiện và tham gia đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tích cực tham gia cải cách hành chính. Đoàn viên tích cực tham gia học tập các nghị quyết của Đảng và tìm hiểu pháp luật. Thực hiện nghiêm các nghị quyết của Công đoàn cấp trên.

Công tác chăm lo, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho CBCCVCNLĐ, đoàn viên luôn được BCH Công đoàn VKSND tối cao, BCH Công đoàn bộ phận thường xuyên quan tâm, thực hiện tốt. Các Công đoàn bộ phận đã chủ động tổ chức thăm hỏi đoàn viên công đoàn khi ốm đau, có việc hiếu, việc hỉ với số tiền 600 triệu đồng.

Tham mưu, đề xuất với Thủ trưởng đơn vị hỗ trợ tiền cho cán bộ, công chức nhân các ngày Lễ, Tết, ngày sinh nhật, tặng quà cho các công đoàn viên nữ nhân ngày 8/3, 20/10; tặng quà cho các cháu thiếu nhi là con cán bộ, đoàn viên nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và Tết Trung thu; khen thưởng con em cán bộ, công chức đạt thành tích cao trong học tập; thăm hỏi, tặng quà cho gia đình đoàn viên là thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ nhân kỷ niệm ngày thương binh, liệt sĩ… Số đoàn viên đã được mua nhà ở xã hội là 17 người.

Bên cạnh các phong trào thi đua yêu nước, Công đoàn vận động đoàn viên tích cực tham gia các hoạt động thể thao chào mừng thành công của Đại hội đảng các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành KSND. Kết quả các môn thi đấu đều đạt thành tích tốt, kết quả cao.

Tại hội nghị, các đại biểu cũng đã được nghe báo cáo kết quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân Cơ quan VKSND tối cao năm 2020 và tổng hợp, giải trình các ý kiến của CBCCVCNLĐ đối với Thủ trưởng Cơ quan VKSND tối cao.

Thay mặt Công đoàn Viên chức Việt Nam, đồng chí Đỗ Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Công đoàn Viên chức Việt Nam ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả toàn diện, nổi bật mà Công đoàn Cơ quan VKSND tối cao đạt được trong năm 2020. Đồng thời đề nghị Công đoàn VKSND tối cao cần sớm cụ thể hoá, triển khai nghiêm túc các nội dung được Nghị quyết Hội nghị thông qua.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao khẳng định, với tinh thần trách nhiệm và sự nỗ lực, cố gắng, năm 2020 Cơ quan VKSND tối cao nói riêng và ngành KSND đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật, hoàn thành và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ của Quốc hội, của Ngành, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá cao.

leftcenterrightdel
  Đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Qua nghe báo cáo tổng kết, các ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cũng đã trả lời, làm rõ một số nội dung liên quan mà CBCCVCNLĐ quan tâm.

Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao cũng đề cập đến một số nội dung trọng tâm thời gian tới yêu cầu Cơ quan VKSND tối cao, Công đoàn cần quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc.

Theo đó, phải chấp hành nghiêm chỉ đạo của Ban Cán sự đảng, lãnh đạo VKSND tối cao trong các lĩnh vực công tác được giao; triển khai thực hiện nghiêm, hiệu quả các nhiệm vụ, yêu cầu trong Chỉ thị công tác năm 2021, Kế hoạch công tác trọng tâm năm 2021 của VKSND tối cao và các chương trình, kế hoạch khác của Cơ quan và Ngành. Thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu trong Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội và các chỉ tiêu của Ngành; tập trung thực hiện nhiệm vụ chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm; quán triệt, thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ ở cơ sở; thực hiện nghiêm các quy chế, quy định về tổ chức, hoạt động của Cơ quan, các đơn vị; đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, của Cơ quan về tiết kiệm, chống lãng phí; không để xảy ra sai phạm trong quản lý, sử dụng tài chính, tài sản…

Ngoài ra, Công đoàn Cơ quan tiếp tục quan tâm, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng và giám sát chặt chẽ việc thực hiện các chế độ, chính sách của CBCCVCNLĐ; tuyên truyền, vận động CBCCVCNLĐ tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, năng lực trình độ chuyên môn nghiệp vụ; phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần bảo đảm hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ năm 2021 của toàn Ngành, góp phần xây dựng Cơ quan, Công đoàn cơ quan trong sạch, vững mạnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã biểu quyết thông qua Nghị quyết Hội nghị đại biểu CBCCVCNLĐ Cơ quan VKSND tối cao năm 2021.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan VKSND tối cao nêu rõ, sau một buổi làm việc với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, Hội nghị CBCCVCNLĐ đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Duy Giảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan VKSND tối cao phát biểu kết luận. 

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Duy Giảng nhấn mạnh, đối với ngành KSND, trong năm qua dù gặp phải những khó khăn, thách thức nhưng Ngành đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình, trong đó có sự đóng góp rất lớn của CBCCVCNLĐ Cơ quan VKSND tối cao.

Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao năm 2021, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Duy Giảng đề nghị tiếp thu đầy đủ và bổ sung những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao, hoàn thiện Nghị quyết Hội nghị để sớm đưa vào thực hiện.

Thủ trưởng các đơn vị thuộc VKSND tối cao nghiêm túc quán triệt và chỉ đạo thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu phấn đấu của cơ quan, Công đoàn đã đặt ra gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của của Cơ quan đã nêu trong Nghị quyết.

Cùng với đó, cần thực hiện nghiêm Quy chế dân chủ cơ sở của Cơ quan VKSND tối cao; cán bộ, công chức, viên chức nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao. Công đoàn Cơ quan tập trung thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ theo quy định, bảo đảm chăm lo đời sống, quyền lợi hợp pháp chính đáng của CBCCVCNLĐ; đồng thời, thực hiện tốt việc giám sát, tổ chức thực hiện chế độ chính sách.

Đắc Thái