Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND tối cao cùng toàn thể lãnh đạo, cán bộ, công chức của đơn vị.

Trong năm 2019, Vụ 3 đã thực hiện đồng bộ các biện pháp trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, kiểm tra, xác minh giải quyết các vụ việc, điều tra giải quyết các vụ án hình sự đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Theo đó, đơn vị đã thụ lý thực hành quyền công tố, kiểm sát việc thụ lý giải quyết 70 nguồn tin về tội phạm; thụ lý thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra 79 vụ/278 bị can; thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm 47 vụ/239 bị can. Tỷ lệ giải quyết án giai đoạn truy tố đạt 77,8%, trong đó tỷ lệ giải quyết án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo đạt 83,3%; tỷ lệ người bị bắt, tạm giữ sau đó khởi tố bị can đạt 97,4%...

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Trong thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, đã giải quyết những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận quan tâm như: Vụ án Lê Nam Trà và đồng phạm xảy ra tại Mobifone, Bộ Thông tin và truyền thông; vụ án Nguyễn Minh Hùng và đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh xảy ra tại Công ty VN Pharma…

Cùng với đó, Vụ 3 đã chủ động phối hợp với CQĐT, tăng cường áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án kinh tế, tham nhũng; kịp thời yêu cầu xác minh, phối hợp chặt chẽ với CQĐT trong việc áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản của các đối tượng thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản trong các vụ án kinh tế. Điển hình là vụ án AVG các cơ quan tố tụng đã thu hồi được 8.845 tỷ đồng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao trao Cờ thi đua của Chính phủ cho Vụ 3.  
Phát biểu tại Hội nghị triển khai công tác năm 2020 của Vụ 3, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao biểu dương những kết quả nổi bật mà đơn vị đạt được trong năm 2019, những kết quả này đã đóng góp vào thành tích chung của Cơ quan VKSND tối cao nói riêng và ngành KSND nói chung, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng chí Viện trưởng nêu rõ, trong năm qua, Vụ 3 đã bám sát yêu cầu tại các Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp, Chỉ thị công tác của Viện trưởng VKSND tối cao để triển khai thực hiện nghiêm túc. Từ đó, chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử được nâng cao. Đồng thời, đã kịp thời phối hợp với CQĐT trong việc áp dụng các biện pháp thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án.

Cùng với việc chỉ ra một số lĩnh vực công tác còn tồn tại, hạn chế, đồng chí Viện trưởng cũng đề nghị, năm 2020 và thời gian tới, Vụ 3 cần xác định vị trí quan trọng của mình để tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội trong đó có Nghị quyết số 96/2019/QH14, Chỉ thị công tác năm 2020 của Ngành. Đồng thời, phối hợp với các đơn vị, các ngành phòng chống tội phạm, giải quyết dứt điểm những khiếu kiện phức tạp, kéo dài, bức xúc trong nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm tổ chức thành công Đại hội đảng các cấp.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Bên cạnh đó, đơn vị cần tăng cường và làm tốt công tác phối hợp, đẩy nhanh tiến độ giải quyết bảo đảm đúng thời hạn các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm thuộc lĩnh vực án của Vụ 3 được giao; phối hợp trong việc thu hồi triệt để tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt…

Ngoài ra đơn vị phải tiếp tục đoàn kết, đổi mới, phát huy vai trò, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo đơn vị đặc biệt là người đứng đầu; nêu cao trách nhiệm, bản lĩnh của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong thực thi nhiệm vụ. Thực hiện nghiêm nhiệm vụ và các biện pháp chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm.

Đồng chí Viện trưởng cũng lưu ý, với các biện pháp hay, cách làm hiệu quả của mình trong giải quyết án thời gian qua, đơn vị cần phổ biến, nhân rộng để các đơn vị, Viện kiểm sát các cấp trong toàn Ngành tham khảo, học tập, bởi đây chính là những kinh nghiệm quý báu được đúc kết từ thực tiễn.

V.T