Theo dự thảo, từ 0h ngày 1/10, TP HCM sẽ thực hiện từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ 3 theo hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch COVID-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19.

leftcenterrightdel
 Dự thảo cho phép tiệm tóc hoạt động. (Ảnh minh hoạ)

Dự kiến, các đơn vị, cá nhân được tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà (hội họp, tập huấn, hội thảo,...) tập trung từ dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì phải tập trung từ dưới 50 người.

Các cơ quan, đơn vị nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan lãnh sự, tổ chức quốc tế và văn phòng kinh tế - văn hóa giảm ít nhất 30% số lượng người hoạt động của cơ quan, đơn vị phù hợp với tình hình đặc thù của từng cơ quan và đáp ứng Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có Thẻ Xanh COVID được quyền tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo chấp hành toàn bộ quy định an toàn phòng, chống dịch của ngành y tế và các Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 trên các lĩnh vực.

Các hoạt động khám chữa bệnh, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu; các cơ sở kinh doanh dược, vật tư, trang thiết bị y tế; dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở như bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa được phép hoạt động trở lại.

Hoạt động cung cấp lương thực, thực phẩm; xăng, dầu, hóa chất; điện, nước; nhiên liệu, sửa chữa; dịch vụ công ích; dịch vụ tiện ích công như (cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải,…); vệ sinh môi trường, hoạt động tang lễ; văn phòng đại diện, chi nhánh thương nhân nước ngoài tại TP HCM; tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, logistic và bổ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đấu giá tài sản, thừa phát lại, trọng tài thương mại, hòa giải thương mại, tư vấn pháp luật, giám định tư pháp, quản lý – thanh lý tài sản, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán được phép hoạt động.

leftcenterrightdel
Tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. 

Ngoài ra, bưu chính, viễn thông; xuất bản, báo chí; hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến; doanh nghiệp du lịch; cửa hàng sách; đường sách; nhiếp ảnh, đồ dùng, dụng cụ học tập; công nghệ thông tin; thiết bị tin học được hoạt động từ 1/10.

Bên cạnh đó, các trung tâm thương mại; siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi; nhà hàng, quán ăn (chỉ được bán hàng mang đi trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán ăn uống tại chỗ); chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ truyền thống cũng được phép hoạt động.

Đặc biệt, cơ sở kinh doanh các dịch vụ khác được hoạt động trở lại như cắt tóc, gội đầu. Các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch (hoạt động không quá 30% công suất và điều kiện khách đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính còn hiệu lực).

Những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, thi đấu được phép tổ chức nếu quy mô không quá 30% công suất và điều kiện 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Các hoạt động thể dục thể thao, rèn luyện sức khỏe hàng ngày của người dân được hoạt động dưới 10 người. Trường hợp có 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, được hoạt động từ dưới 50 người.

TP HCM tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh có khả năng lây nhiễm cao (quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, bảo tàng, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử, triển lãm mỹ thuật); các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, mít tinh, phát động (trừ các trường hợp được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động)...

Tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra vào thành phố và 39 chốt tại địa bàn các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra phương tiện, người tham gia lưu thông bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực. Bố trí các chốt kiểm soát lưu động và tăng cường kiểm soát lưu động tại các điểm giao thông mật độ cao.

Đến nay, TP HCM đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho hơn 95% số người trên 18 tuổi và chuẩn bị 11 chiến lược cho việc mở cửa, khôi phục kinh tế./.

Nguyễn Lánh