Trong thời gian ở Nhật Bản, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao đã tham gia các hoạt động chính thức trong chương trình làm việc của Thủ tướng Chính phủ; ký và trao Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Ngày 24/11/2021, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, đồng chí Lê Minh Trí - Viện trưởng VKSND tối cao và ông Yamada Takio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, thay mặt hai Nhà nước đã tiến hành trao Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Nhật Bản.

leftcenterrightdel
 Hai Thủ tướng chứng kiến lễ trao văn kiện: Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Hiệp định gồm Lời nói đầu và 24 điều; quy định chi tiết về thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện các hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự giữa các cơ quan có thẩm quyền hai nước. 

Sau khi được cấp có thẩm quyền phê chuẩn, Hiệp định sẽ là khung pháp lý trực tiếp áp dụng trong quá trình lập, gửi và thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Nhật Bản, từ đó giải quyết có hiệu quả các vụ án hình sự liên quan đến hai nước; đồng thời cũng là công cụ pháp lý để bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mỗi nước.

Vụ 13 - VKSND tối cao