leftcenterrightdel
TP HCM tiếp tục giãn cách thêm 1 tháng để ngăn chặn dịch COVID-19.

Sáng 15/8, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ VN TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ “Phát huy sức mạnh toàn dân tích cực tham gia phòng, chống dịch COVID-19” và ra mắt Trung tâm tiếp nhận, hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 (gọi tắt là Trung tâm An sinh).

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên thế giới và trong nước hết sức phức tạp, chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Riêng đối với TP Hồ Chí Minh, tình hình dịch bệnh có lắng dịu đi phần nào nhưng vẫn còn rất phức tạp; số ca nhiễm vẫn còn cao; hệ thống điều trị quá tải và vận hành chưa đồng bộ.

Trong đó, có hạn chế được nhận diện là quy trình tiếp nhận và điều trị các ca bệnh có lúc, có nơi chưa kịp thời, tỷ lệ tử vong chưa giảm. Mặc dù chúng ta đã có những nghĩa cử an ủi phần nào những người đã mất nhưng đó cũng là điều đáng buồn. Hiện nay, nguy cơ dịch tái bùng phát mạnh hơn, khốc liệt hơn vẫn còn cao nếu chúng ta mất cảnh giác.

Theo kinh nghiệm quốc tế, việc sống chung với dịch chỉ khi không còn ca nhiễm cộng đồng hoặc còn rất ít với độ bao phủ vắc xin ít nhất trên 80% dân số. Trong bối cảnh đó, việc thực hiện yêu cầu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 15/9 như Nghị quyết 86 của Chính phủ đặt ra là vô cùng nặng nề, đầy thách thức và đây cũng là mong muốn chung của người dân.

Mặt khác, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, lời kêu gọi của Tổng Bí thư, các chỉ đạo của Chủ tịch nước, Thủ tướng, ông Mãi cho biết TP Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên tối đa công tác phòng, chống dịch; đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết.

"Vì vậy, TP Hồ Chí Minh sẽ kéo dài giãn cách xã hội thêm 1 tháng để tập trung khống chế các nguồn lây nhiễm, đưa số ca nhiễm về mức thấp nhất; đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế; giảm nhanh số ca tử vong. Chỉ có như vậy mới có thể từng bước đưa thành phố trở về trạng thái bình thường mới”, ông Mãi nói.

*Tây Ninh giãn cách xã hội thêm 15 ngày

Trong một diễn biến khác, tối nay 15/8, UBND tỉnh Tây Ninh cho biết, vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 16/8.

Qua 28 ngày thực hiện giãn cách xã hội, Tây Ninh đã cơ bản khống chế sự lây lan dịch bệnh trên diện rộng, số ca nhiễm có xu hướng giảm dần, đa số người dân có ý thức chấp hành nghiêm, không ra khỏi nhà...Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhất là kế hoạch tổng xét nghiệm sàng lọc trên địa bàn. Qua đó, sớm khống chế sự lây lan dịch bệnh, nhanh chóng đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.

Mai Phong- Thiên Bình