Tham dự buổi hội đàm có đồng chí Trần Công Phàn, Phó Viện trưởng VKSND tối cao cùng đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi hội đàm

Tại buổi hội đàm, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao bày tỏ vui mừng được đón Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Tổng Chưởng lý Singapore đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, trong đó có VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Đại biểu hai bên dự hội đàm

Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí nêu rõ, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hơn 45 năm qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Singapore ngày càng được tăng cường, củng cố, phát triển mạnh mẽ, toàn diện và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên các lĩnh vực. Hai nước đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và hiện Singapore là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của Việt Nam, là đầu tư lớn nhất trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.  

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí cho biết, trong mối quan hệ chung giữa hai nước, mối quan hệ giữa các cơ quan tư pháp, pháp luật cũng được thiết lập, tăng cường hơn và đạt được những kết quả tích cực, trong đó có mối quan hệ giữa Viện kiểm sát tối cao Việt Nam và Cơ quan Tổng Chưởng lý Singapore. Hai bên đã có sự hợp tác trong đào tạo cán bộ, phối hợp giải quyết các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Viện trưởng VKSND tối cao Việt Nam Lê Minh Trí và Tổng Chưởng lý Singapore Lucien Wong ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai cơ quan 

Điểm lại một số vụ án lớn của Việt Nam, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định, thời gian qua Đảng và Nhà nước Việt Nam rất quyết liệt trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng cũng như thu hồi tài sản trong các vụ án. Do đó, Việt Nam luôn mong muốn học hỏi những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của các nước, trong đó có Singapore trong việc xây dựng và thực thi pháp luật. Đáng chú ý, Việt Nam mong muốn được học tập những kinh nghiệm hay trong một số lĩnh vực, như: Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành; việc tăng cường năng lực hợp tác cho cán bộ; việc hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, sử dụng công nghệ cao; việc thu hồi tài sản trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế.

Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí mong muốn, cùng với việc Bản ghi nhớ hợp tác được ký kết giữa hai bên, chắc chắn thời gian tới, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước nói chung và sự hợp tác giữa Viện kiểm sát tối cao Việt Nam và Cơ quan Tổng Chưởng lý Singapore sẽ ngày càng củng cố và phát triển hơn.

Phát biểu tại buổi hội đàm, ông Lucien Wong, Tổng Chưởng lý Singapore cảm ơn lãnh đạo VKSND tối cao đã dành thời gian tiếp đoàn, đồng thời cho biết mục đích chuyến công tác lần này của đoàn tại Việt Nam là nhằm củng cố, tăng cường hơn mối quan hệ hợp tác giữa Viện kiểm sát tối cao Việt Nam và Cơ quan Tổng Chưởng lý Singapore, từ đó góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Singapore.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Viện trưởng VKSND tối cao Việt Nam Lê Minh Trí và Tổng Chưởng lý Singapore Lucien Wong tặng quà lưu niệm 

Đồng tình với phương hướng hợp tác được Lãnh đạo VKSND tối cao nêu lên giữa Viện kiểm sát tối cao Việt Nam và Cơ quan Tổng Chưởng lý Singapore trong thời gian tới, Tổng Chưởng lý Lucien Wong cũng khẳng định, Cơ quan Tổng Chưởng lý Singapore sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ Việt Nam về các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, trong khuôn khổ và pháp luật cho phép.

Điểm lại những kết quả hợp tác nổi bật giữa cơ quan công tố, Kiểm sát của hai nước trong thời gian qua, Tổng Chưởng lý Lucien Wong bày tỏ hi vọng, với chuyến thăm và làm việc lần này của đoàn cùng với việc Biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết sẽ góp phần tăng cường, thắt chặt hơn nữa hơn nữa sự hợp tác giữa hai cơ quan, từ đó giúp cho mối quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam - Singapore ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

leftcenterrightdel

Hai đoàn chụp ảnh lưu niệm 

Ngay sau hội đàm, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí và Tổng Chưởng lý Lucien Wong đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện kiểm sát tối cao Việt Nam và Cơ quan Tổng Chưởng lý Singapore. Việc ký kết này sẽ là cơ sở pháp lý quan trọng để hai bên triển khai các hoạt động hợp tác thời gian tới đạt hiệu quả hơn, trong đó tập trung vào một số lĩnh vực như: Trao đổi đoàn các cấp; hợp tác trong đấu tranh phòng, chống tội phạm; trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ Kiểm sát…

Theo kế hoạch, trong chuyến công tác lần này, Đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Tổng Chưởng lý Singapore sẽ đến chào xã giao lãnh đạo một số Bộ, ngành trước khi về nước.

Văn Tình