Theo thông tin của đại diện Bộ Tư pháp, vụ việc bà Phan Thị Hương Thuỷ (quận Long Biên, Hà Nội) tố cáo luật sư Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội diễn ra ngay trước Đại hội Đoàn luật sư thành phố Hà Nội và lại liên quan đến cá nhân người đứng đầu. Bà Hương Thủy đã có 5 nội dung tố cáo luật sư Nguyễn Văn Chiến

Theo đó, trong thời gian vừa qua đã có sự vào cuộc của các ban ngành, trong đó có Bộ Tư pháp, UBND TP Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội. "Chúng tôi đã có sự phối hợp, chỉ đạo Liên đoàn Luật sư Việt Nam giải quyết dứt điểm vụ việc, đúng quy trình, trình tự, thủ tục giải quyết đối với những tố cáo của bà Phan Thị Hương Thuỷ. Việc này phải minh bạch, phải có đầy đủ chứng cứ xác đáng", đại diện Bộ Tư pháp cho biết tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 19/6.

leftcenterrightdel
 Bà Đặng Kim Hoa, đại diện Bộ Tư pháp trả lời về những "lùm xùm" về tài chính ở Đoàn Luật sư Hà Nội. 

Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã thực hiện đúng trình tự, đầy đủ thủ tục và có văn bản báo cáo toàn bộ quy trình, kết quả xác minh. Đồng thời có văn bản trả lời cho bà Phan Thị Hương Thuỷ về 5 nội dung tố cáo đối với luật sư Nguyễn Văn Chiến.

“Xác minh 5 vấn đề bà Thuỷ nêu đều cho thấy các nội dung đó chưa có cơ sở kết luận luật sư Nguyễn Văn Chiến có vi phạm. Việc trả lời bà Thuỷ như vậy là rõ ràng, đảm bảo quy định, trình tự thủ tục giải quyết tố cáo", bà Đặng Kim Hoa, đại diện Bộ Tư pháp cho hay.

Trường hợp, bà Hương Thuỷ tiếp tục khiếu nại, tố cáo thì cần sẽ làm rõ là khiếu nại, tố cáo nội dung gì và thuộc thẩm quyền của cơ quan nào, tổ chức nào thì cơ quan, tổ chức đó giải quyết theo đúng trình tự, thủ tục thôi”-bà Hoa nói thêm.

Trước đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có báo cáo gửi Bộ Tư pháp, Ban Nội chính Trung ương về nội dung tố cáo của bà Phan Thị Hương Thuỷ cho rằng luật sư Nguyễn Văn Chiến tự động chuyển tiền của các luật sư thành viên hơn 15 tỉ đồng từ tài khoản của ngân hàng này sang ngân hàng khác trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2018, qua xác minh, nhận thấy không có căn cứ để cho rằng ông Chiến có hành vi tham nhũng hoặc chiếm giữ quỹ Đoàn luật sư để tiêu dùng riêng cho cá nhân.

Theo đó, hàng tháng, kế toán đều có gửi bản báo cáo tổng hợp cân đối thu - chi và báo cáo tổng hợp tiền gửi ngân hàng của tháng đó với nội dung đầy đủ số liệu cho Chánh Văn phòng để tổng hợp chung các công việc quản lý của văn phòng.

Tuy nhiên luật sư Nguyễn Văn Chiến và Trưởng ban Tài chính có thiếu sót khi không báo cáo lại cho các thành viên Ban chủ nhiệm cập nhật thông tin về việc quản lý tài chính, việc cất giữ tiền, gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng theo quy định tại Điều 20, 21 Quy chế tài chính Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

leftcenterrightdel
 Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hà Nội.

Tổ công tác cũng không phát hiện yếu tố thao túng, tiêu cực về tài chính trong giai đoạn 2014-2017. Riêng giai đoạn từ 1/1/2018 đến 30/9/2018 và các các giai đoạn sau ngày 30/9/2018, hoạt động tài chính Đoàn luật sư chưa được báo cáo ra Hội nghị (hoặc đại hội) xem xét thông qua nên không có cơ sở để nhận xét, đánh giá

Đối với nội dung tố cáo “tự ý giữ lại hơn 1 tỉ đồng” là tiền phí thành viên phải nộp cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam mà không thông qua Ban chủ nhiệm, luật sư Nguyễn Văn Chiến đã có giải trình với Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam trong phiên họp ngày 20/7/2019 với lý do: Đầu năm 2018 có sự thay đổi nhân viên kế toán, mất thời gian để rà soát, đối chiếu số liệu. Khi chậm trích nộp tiền, Ban Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã có công văn trình bày lý do chậm trích nộp phí thành viên lên Liên đoàn.

Vào ngày 27/6/2018, Đoàn luật sư đã chuyển đủ phí thành viên quý IV/2017 cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Luật sư Nguyễn Văn Chiến cũng xin rút kinh nghiệm về việc chậm trễ chuyển phí.

Do đó, Ban Thường vụ Liên đoàn luật sư Việt Nam thống nhất: Luật sư Nguyễn Văn Chiến, Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cần rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo chậm trích nộp phí thành viên cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam theo quy định.

Hà Nhân