Đáng chú ý, Thủ tướng đã báo cáo Quốc hội về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, đánh giá các tác động của dịch bệnh đến sự phát triển kinh tế- xã hội, các giải pháp ứng phó và phương án phát triển kinh tế-xã hội sau dịch.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo về kinh tế- xã hội và ngân sách Nhà nước. 

Sau đó, Quốc hội sẽ nghe báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế về nội dung nói trên.

Quốc hội  cũng sẽ nghe báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 của Ban Dân nguyện.

Cũng trong ngày khai mạc, Quốc hội sẽ nghe tờ trình và các báo cáo có liên quan đến việc đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu và các nước thành viên Liên minh châu Âu (EVIPA). QH cũng sẽ thảo luận trực tuyến về những nội dung này ngay trong ngày làm việc đầu tiên.

Cùng ngày, Quốc hội sẽ nghe tờ trình của Chủ tịch nước đề nghị Quốc hội phê chuẩn gia nhập Công ước số 105 của Tổ chức Lao động quốc tế về xóa bỏ lao động cưỡng bức cùng các báo cáo có liên quan.

leftcenterrightdel
Các đại biểu  tại kỳ họp. 

Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV sẽ làm việc trong 19 ngày (không kể ngày nghỉ) và được chia làm hai đợt. Đợt một, họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội  đến 63 Đoàn đại biểu Quốc hội  các tỉnh, TP trực thuộc trung ương (từ ngày 20 đến 29/5/2020). Đợt hai, Quốc hội  họp tập trung tại Nhà Quốc hội từ ngày 8 đến 18/6/2020.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ không tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên toàn thể nhưng các đại biểu Quốc hội vẫn được thực hiện quyền chất vấn bằng văn bản đối với các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ.

Ngoài ra, Quốc hội sẽ thành lập Hội đồng bầu cử quốc gia; tiến hành miễn nhiệm chức Phó Thủ tướng đối với ông Vương Đình Huệ và Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện đối với bà Nguyễn Thanh Hải./.

Xuân Hưng