leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo phát biểu tại diễn đàn.

Sáng nay (22/7), tại Quảng Ninh, Bộ TT&TT đã tổ chức Diễn đàn "Chuyển đổi số và các mô hình kinh tế mới cho báo chí". Với hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp đến tham dự, sự kiện là nơi trao đổi về những thách thức của báo chí Việt Nam, tìm kiếm các mô hình mới góp phần làm tăng nguồn thu cho các cơ quan báo chí trong bối cảnh chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ ngày một phát triển. Đây cũng là hoạt động tiếp theo khởi động cho những sáng kiến mới trong khuôn khổ “Dự án phát triển Báo chí Việt Nam” giai đoạn 2020 - 2024.

Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam giai đoạn 2020 - 2024” là chương trình, hành động nhằm thực hiện sáng kiến của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, với mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam, hòa nhập với sự phát triển của báo chí thế giới, góp phần thực hiện tốt vai trò trong việc xây dựng khát vọng về một Việt Nam hùng cường và vươn cao hơn nữa. Đây sẽ là Dự án được triển khai theo phương châm xã hội hóa các nguồn lực có thể đóng góp cho sự phát triển của báo chí, thông qua đó tạo điều kiện cho các tổ chức, doanh nghiệp trong nước góp phần chuyển tải các giá trị tốt đẹp đến với xã hội. 

leftcenterrightdel
 Đại biểu đã tham luận về những thách thức, cơ hội, xu hướng và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực báo chí truyền thông.

Đối tượng tham gia hưởng lợi từ chương trình này sẽ là tất cả các loại hình báo chí đang hoạt động ở Việt Nam như báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Các chương trình hoạt động sẽ bao gồm việc tổ chức các khoá đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho các nhà báo Việt Nam; đào tạo kỹ năng quản lý báo chí, các hội thảo tư vấn; các hoạt động hỗ trợ khác. Công tác đảm bảo chuyên môn của Dự án sẽ do Cục Báo chí, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử phối hợp với Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông phối hợp thực hiện.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo cho rằng, hiện nay các cơ quan báo chí đang đối mặt với rất nhiều khó khăn như sự sụt giảm nguồn thu từ quảng cáo, bán báo, từ ngân sách Nhà nước. Thói quen đọc, xem, nghe của bạn đọc thay đổi; phương thức làm báo truyền thống không còn thu hút độc giả như trước đây cùng với sự áp đảo của truyền thông xã hội làm cho các cơ quan báo chí mất dần độc giả. Không những vậy, các giải pháp, hạ tầng phân phối nội dung và quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới đang ngày càng ưu việt và lấn át báo chí truyền thống. Đứng trước những thách thức này, các cơ quan báo chí phải làm gì để vừa làm tốt nhiệm vụ chính trị, vừa tồn tại và phát triển, bắt kịp xu thế vận động, phát triển của thời đại công nghệ? Thứ trưởng đặt câu hỏi.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh diễn đàn.

Các cơ quan báo chí phải có công nghệ, có giải pháp, có sự hỗ trợ từ các cơ quan quản lý, các nhà mạng viễn thông và quan trọng nhất là sự đồng thuận, liên kết của các cơ quan báo chí nhằm tạo ra sức mạnh để tồn tại và phát triển phù hợp với xu hướng chung của báo chí thế giới và khu vực, nhất là tạo thành sức mạnh chung để chống lại sự lấn át của các nền tảng xuyên biên giới như Facebook, Google..., ông Hoàng Vĩnh Bảo đưa ra gợi ý về hướng đi phù hợp với tình hình hiện tại.

Tại diễn đàn, các diễn giả đã tham luận chuyên sâu về những thách thức, cơ hội, xu hướng và ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực báo chí truyền thông cũng như đề xuất các giải pháp mô hình mới góp phần tăng nguồn thu cho các cơ quan báo chí như ứng dụng công nghệ trong phát triển mô hình kinh doanh quảng cáo, giải pháp thu phí đọc báo điện tử, mô hình báo chí cho các cơ quan báo chí địa phương.

Hoàng Hưng