Thắp nén nhang trước bàn thờ của con trai, ông Trần Đình Quân xúc động nói: "Sau khi Tùng mất, cả gia đình đau buồn và suy sụp. Tùng là con trai duy nhất của gia đình, hy sinh khi mới 25 tuổi. Vợ tôi vốn bị bệnh tim, mấy năm nay vì thương nhớ con mà khóc suốt, phải vào bệnh viện cấp cứu liên tục, ông nội cháu năm nay cũng trên 90 tuổi".

leftcenterrightdel
 Bằng Tổ quốc ghi công Liệt sĩ Trần Mạnh Tùng.

"Bản thân tôi tuy rằng rất đau buồn nhưng phải cố chống chọi để làm điểm tựa cho cả nhà và đi cầu cứu các cơ quan chức năng sớm xem xét chế độ chính sách công nhận liệt sĩ cho con, để con tôi được ra đi thanh thản. Nay Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký bằng Tổ quốc ghi công cho con tôi, gia đình tôi mãn nguyện lắm rồi" - ông Quân chia sẻ. 

Nhớ lại ngày này 4 năm về trước, khoảng 20h ngày 18/3/2016 tại xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân xảy ra vụ gây rối trật tự công cộng. Đối tượng Mai Văn Sơn, trú tại thôn Vũ Thượng 2, xã Xuân Lập do uống rượu say đã có hành vi chửi bới, lăng mạ hàng xóm, đập phá tài sản, đe dọa chém Công an viên, gây mất an ninh trật tự thôn xóm.

Mặc dù đã được lực lượng công an viên và người dân khuyên giải nhưng Mai Văn Sơn không nghe, nên người dân đã điện báo cho Công an xã Xuân Lập xuống giải quyết.

Lúc đó, Phó trưởng Công an xã Trần Mạnh Tùng được Trưởng công an xã Xuân Lập giao nhiệm vụ đến hiện trường để giải quyết vụ việc gây rối trật tự công cộng.

Khi anh Tùng đến nơi, Sơn đã về nhà nhưng vẫn chửi bới hàng xóm. Anh Tùng đã trực tiếp vào nhà yêu cầu Sơn không được chửi bới, gây mất ANTT nữa và đến trụ sở Công an xã để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Sơn không chấp hành mà còn chửi bới, lăng mạ lực lượng Công an xã và dùng tay xô đẩy đồng chí Tùng. Trong khi anh Tùng đang khuyên giải để Sơn hiểu về vụ việc, lợi dụng lúc các đồng chí công an viên không chú ý, Sơn với tay cầm con dao nhọn để gần đấy rồi đứng dậy đâm vào cổ anh Tùng khiến anh hy sinh. 

leftcenterrightdel
 Cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân thăm gia đình Liệt sĩ Trần Mạnh Tùng.

Gần 4 năm sau ngày đồng chí Tùng hy sinh, Công an tỉnh Thanh Hóa và cấp ủy, chính quyền huyện Thọ Xuân đã nhiều lần gửi hồ sơ đề nghị Bộ LĐ – TB và XH xét công nhận liệt sỹ đối với đồng chí Trần Mạnh Tùng. 

Ngày đến 3/2/2020 Thủ tướng Chính Phủ đã ký Bằng Tổ quốc ghi và công nhận Liệt sỹ cho đồng chí Trần Mạnh Tùng. Đây là sự quan tâm và ghi nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước đối với sự hy sinh của đồng chí Tùng - người chiến sĩ Công an nhân dân hết lòng vì nước, vì dân.

Thái Thanh