Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8 hôm qua (4/9), Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định: Không có việc mua bán tràn lan quân trang, cảnh phục, thẻ ngành… của ngành Công an tràn lan trên mạng xã hội. Đây chỉ là hiện tượng hết sức cá biệt.

leftcenterrightdel
Quân trang, quân dụng giả ngành Công an được rao bán trên mạng. ( ảnh minh họa: nguồn internet)

Đồng thời cho biết, để ngăn chặn tình trạng mua bán quân trang, quân dụng, Bộ Công an đã ban hành 5 công điện về đấu tranh xử lý mua bán trái phép quân trang, quân dụng, công cụ hỗ trợ ngành Công an cũng như nghiêm cấm các hành vi mua bán, trao đổi, cho, tặng quân trang, quân dụng, công cụ hỗ trợ của ngành Công an dưới mọi hình thức, đối với mọi đối tượng.

 “Xử lý nghiêm theo quy định của Ngành đối với mọi trường hợp vi phạm và xử lý trách nhiệm liên đới đối với Thủ trưởng đơn vị trực tiếp quản lý cán bộ có vi phạm.”- ông nói.

Ngoài ra, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ công an và học viên các trường công an đối với việc tuân thủ và chấp hành nghiêm các quy định của ngành về sử dụng, bảo quản quân trang, quân dụng và công cụ hỗ trợ.

leftcenterrightdel
2 đối tượng Sơn và Thái giả danh công an để chiếm đoạt tài sản của người dân.

Về vụ việc trên, như báo chí đã thông tin, sáng ngày 30/8, Công an quận 11 đã tạm giữ Trần Hữu Sơn (SN 1979, quận Tân Bình) và Trần Hồng Thái (SN 1983, quê Hưng Yên) để điều tra, xử lý về hành vi " cưỡng đoạt tài sản".

Cụ thể, vào tối ngày 28/8, hai đối tượng trên mặc quân phục công an đi ôtô biển xanh BKS 80B - 2547 đến nhà bà T ở đường Nhật Tảo, phường 7, quận 11. Trong đó, Sơn mang quân hàm Thiếu tá, còn Thái mang quân hàm Thiếu uý và đều đem theo súng ngắn. Cả hai đều xưng là cán bộ của Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an rồi đọc lệnh bắt bà T và khám xét nhà của bà này. 

Thấy việc khám xét và đọc lệnh bắt của 2 người này có nhiều việc nghi vấn nên gia đình và người dân xung quanh đã báo cho Công an phường 7.

Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh, Sơn và Thái thừa nhận đang giả danh cán bộ công an và khai quân phục CAND, súng ngắn và BKS xanh của xe ôtô đều được tìm mua trên mạng. Chiếc xe ôtô cũng được thuê, sau đó gắn biển kiểm soát xanh giả vào. Mục đích của bọn chúng nhằm yêu cầu gia đình bà T đưa cho chúng từ 100 - 200 triệu đồng.

N. Anh