Theo TAND tối cao, thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tại một số địa phương đã ghi nhận thêm nhiều ca lây nhiễm trong cộng đồng. Để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, TAND tối cao yêu cầu Chánh án TAND, Chánh án Toà án quân sự các cấp và Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND tối cao trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình thực hiện các nội dung đã được xác định.

Theo đó, đối với các địa phương có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, căn cứ vào tình hình thực tế, đề nghị Chánh án TAND cấp tỉnh, Chánh án Tòa án quân sự cấp quân khu chủ động việc tổ chức xét xử hoặc tạm ngừng việc xét xử để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh theo đúng các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và chỉ đạo của Chánh án TAND tối cao tại Công văn số 289/TANDTC-VP ngày 27/7/2020.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên toà xét xử các bị cáo phạm tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” theo quy định tại Điều 348 BLHS. (Ảnh minh hoạ)

Bên cạnh đó, TAND chủ động phối hợp với cơ quan tố tụng khẩn trương đưa ra xét xử các vụ án liên quan đến Tội vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh; Tội ở lại Việt Nam trái phép (Điều 347), Tội tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép (Điều 348), Tội tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép (Điều 349), Tội cưỡng ép người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép (Điều 350); bảo đảm nhanh chóng, kịp thời, nghiêm minh và đúng quy định của pháp luật.

Trong quá trình giải quyết các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, cần tiếp tục thực hiện đúng các yêu cầu tại Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 và Công văn số 27/TANDTC-PC-m ngày 22/4/2020 của TAND tối cao. 

TAND tối cao yêu cầu các Chánh án TAND, Tòa án quân sự và Thủ trưởng các đơn vị thuộc TAND tối cao ngay khi nhận được công văn này tổ chức quán triệt, thực hiện nghiêm túc trong cơ quan, đơn vị mình để vừa bảo đảm tốt chất lượng hoạt động xét xử, đồng thời bảo đảm hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Liên quan đến nội dung này, trước đó (ngày 4/8), thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về xử lý nghiêm các đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với TAND tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử đối với nhóm bị cáo Voòng A Phủi, Voòng A Hây, Lỷ A Tằng, Nình Văn Xuân, Phùn Quay Phóng, Phùn Văn Dũng về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” theo quy định tại Điều 348 BLHS.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Voòng A Phủi, Voòng A Hây: 6 năm tù. Bị cáo Lỷ A Tằng: 5 năm tù. Phùn Quay Phóng: 4 năm tù. Bị cáo Nình Văn Xuân và Phùn Văn Dũng: 2 năm tù.

P.V