Trên một số trang mạng xã hội có thông tin về một số cơ sở y tế tại Đà Nẵng đang cung cấp dịch vụ test nhanh, xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19.

Trước thông tin đó, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng đã ban hành văn bản công bố các cơ sở y tế: Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng là bốn cơ sở đủ năng lực xét nghiệm COVID-19 ở TP Đà Nẵng.

Các đơn vị này đã được Bộ Y tế, Viện Pasteur Nha Trang và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xác định đủ năng lực xét nghiệm khẳng định COVID-19. 

leftcenterrightdel
Người dân Đà Nẵng đến các cơ sở y tế trên địa bàn TP để được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

Thời gian tới, nếu có cơ sở nào đủ năng lực được cấp phép xét nghiệm COVID-19, TP Đà Nẵng sẽ công bố rộng rãi để người dân được biết, tiếp cận.

Đối với các cơ sở y tế khác chưa đủ điều kiện xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime PCR, Sở Y tế khuyến khích các đơn vị đầu tư nguồn lực để bảo đảm xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV-2 góp phần cùng thành phố thực hiện phương án xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng. Các cơ sở y tế chỉ được phép thực hiện xét nghiệm COVID-19 khi được cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật liên quan đến xét nghiệm COVID-19.

Đối với các đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm, chưa được cơ quan có thẩm quyền thẩm định công bố mà vẫn thực hiện xét nghiệm COVID-19, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Hiện, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt phương án tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 diện rộng trên toàn thành phố. Kế hoạch này nhằm ứng phó kịp thời với số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục gia tăng, đồng nghĩa với những trường hợp với truy vết, điều tra dịch tễ và xét nghiệm cũng nhiều lên.

 

Lê Tâm