    |
 |
| Bổ sung nhiều mức xử phạt mới đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều từ ngày 10/7/2026 (ảnh minh họa: MK). |
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 183/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 03/2022/NĐ-CP, trong đó bổ sung nhiều mức xử phạt mới đối với các hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; thủy lợi; đê điều.
Theo đó, Nghị định số 183/2026/NĐ-CP bổ sung thêm mức phạt đối với một số hành vi liên quan đến đổ đất, chất thải, để nguyên liệu, vật liệu, vật tư, phương tiện vào công trình phòng, chống thiên tai.
Một trong những nội dung đáng chú ý là bổ sung khoản 1a vào Điều 10 của Nghị định số 03/2022/NĐ-CP, quy định phạt tiền từ một đến ba triệu đồng đối với hành vi để phương tiện vào công trình kè, công trình chống sạt lở, chống sụt lún đất, công trình chống lũ quét và công trình cảnh báo thiên tai.
Đối với hành vi xây dựng, mở rộng hoặc lấn chiếm công trình trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, Nghị định sửa đổi khoản 4 Điều 24 theo hướng tăng mức xử phạt tương ứng với quy mô vi phạm.
Cụ thể, mức phạt từ hai đến năm triệu đồng áp dụng với hành vi làm tăng diện tích công trình dưới 5m² hoặc tăng chiều dài dưới 10m đối với công trình dạng tuyến, tường. Trường hợp vi phạm có quy mô lớn hơn sẽ bị xử phạt tăng dần, trong đó mức cao nhất từ 50 - 100 triệu đồng áp dụng với hành vi làm tăng diện tích từ 50m² trở lên hoặc tăng chiều dài từ 80m trở lên.
Ngoài ra, Nghị định số 183/2026/NĐ-CP cũng bổ sung thêm khoản 7a, 7b vào sau khoản 7 quy định về phạt tiền đối với hành vi xây dựng các công trình không có giấy phép trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.
Theo đó, đối với hành vi xây dựng nhà ở, nơi sản xuất và các công trình kiên cố khác không có giấy phép, mức xử phạt được áp dụng theo quy mô diện tích công trình vi phạm.
Cụ thể, công trình có diện tích dưới 10m² bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng; từ 10m² đến dưới 20m² bị phạt từ 20 - 40 triệu đồng; từ 20m² đến dưới 40m² bị phạt từ 40 - 80 triệu đồng. Trường hợp công trình có diện tích từ 40m² đến dưới 50m² sẽ bị phạt từ 80 - 100 triệu đồng; từ 50m² trở lên có thể bị xử phạt tới 200 triệu đồng.
Đối với hành vi xây dựng cầu không có giấy phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ công trình thủy lợi, mức phạt cũng được quy định theo quy mô, chiều dài công trình. Trong đó, xây dựng cầu tạm dân sinh bị phạt từ ba đến năm triệu đồng; cầu kiên cố dài dưới 5m bị phạt từ 5 - 15 triệu đồng; từ 5m đến dưới 7m bị phạt từ 15 - 30 triệu đồng.
Mức xử phạt tiếp tục tăng đối với các công trình có quy mô lớn hơn, từ 30 - 60 triệu đồng đối với cầu dài từ 7m đến dưới 10m; từ 60 - 110 triệu đồng đối với cầu dài từ 10m đến dưới 15m; từ 110 - 180 triệu đồng đối với cầu dài từ 15m đến dưới 20m. Đặc biệt, hành vi xây dựng cầu kiên cố dài từ 20m trở lên không có giấy phép có thể bị xử phạt từ 180 - 250 triệu đồng.
Nghị định số 183/2026/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 10/7/2026.