Nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, học hỏi và nâng cao kỹ năng trình độ nghiệp vụ trong công tác kiểm sát giải quyết, xét xử các vụ án dân sự cũng như đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, VKSND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) phối hợp cùng TAND quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm kết hợp số hóa, trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa.

leftcenterrightdel
 VKSND quận Sơn Trà phối hợp cùng TAND quận Sơn Trà tổ chức phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm kết hợp số hóa, trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa. (Ảnh: HT)

Vụ án dân sự được chọn làm án xét xử rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp là là vụ án dân sự "Tranh chấp đòi tài sản, yêu cầu tháo dỡ công trình” giữa nguyên đơn là Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang (TP Đà Nẵng); bị đơn là ông Nguyễn Hữu H. (trú TP Đà Nẵng). Tranh chấp trên đã được các sở, ban, ngành trên địa bàn TP Đà Nẵng nhiều lần tiếp dân, giải quyết khiếu nại, kiến nghị của các đương sự trước khi vụ án được đưa ra tòa án để giải quyết. Đây cũng là vụ án có đầy đủ người tham gia tố tụng nên đảm bảo các tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm.

Kiểm sát viên ngay từ khi được phân công đã tập trung nghiên cứu hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm, giải quyết vụ án rõ ràng, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong dự thảo bài phát biểu, dự thảo đề cương xét hỏi, dự trù các tình huống có thể phát sinh tại phiên tòa để chuẩn bị các hình ảnh, tài liệu, văn bản pháp luật liên quan để phối hợp cùng HĐXX phiên tòa trình chiếu tại phiên tòa nhằm nâng cao tính lôi cuốn, thuyết phục.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và thực hiện trình chiếu tài liệu số hóa. (Ảnh: HT)

Ngoài màn hình được bố trí cố định tại hội trường của tòa án phục vụ công tác trình chiếu chứng cứ, còn có hệ thống để truyền trực tiếp diễn biến phiên tòa về VKSND quận Sơn Trà để lãnh đạo và công chức theo dõi diễn biến phiên tòa, học hỏi, rút kinh nghiệm.

Từ việc nghiên cứu, chuẩn bị nội dung vụ án kỹ càng từ trước, tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, trích dẫn điều luật đưa ra các chứng cứ trực quan, sinh động giúp các bên đương sự hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình từ đó đã thống nhất tự thỏa thuận tại phiên tòa. Phía bị đơn ông Nguyễn Hữu H. thống nhất tháo dỡ tài sản, bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang. Về phía Ban Quản lý Âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang sẽ bồi thường cho ông H. số tiền đã xây dựng tài sản trên diện tích đất tranh chấp. Xét thấy sự thoả thuận của các bên phù hợp với quy định của pháp luật nên HĐXX ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.


Hương Thu – VKSND quận Sơn Trà