Năm 2019, tình hình an ninh chính trị trên cả nước được giữ vững, tội phạm xâm phạm an ninh quốc gia giảm so với năm 2018, Cơ quan ANĐT trên cả nước đã khởi tố điều tra 18 vụ/33 bị can. Tuy nhiên, tại một số tỉnh, thành phố vẫn xảy ra một số vụ việc xâm phạm an ninh quốc gia như: Hoạt động của tổ chức phản động “Triều Đại Việt”; vụ án Nguyễn Đăng Khoa hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân…

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị

Trước tình hình trên, trong năm qua, tập thể lãnh đạo, Kiểm sát viên, công chức của Vụ 1 đã đoàn kết, trách nhiệm, thống nhất triển khai thực hiện nghiêm túc các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội về công tác tư pháp và các Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao, chủ động triển khai các yêu cầu công tác của Ngành, công tác tổ chức cán bộ được chú trọng…

Kết quả, nhiều chỉ tiêu có sự chuyển biến tích cực và cao hơn so với năm 2018 như tỷ lệ yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra, tỷ lệ kiểm sát các vụ việc đều đạt 100%; tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đạt 94,6% (tăng 6,3% so với năm 2018, cao hơn 4,6% chỉ tiêu của Quốc hội); tỷ lệ bắt giữ chuyển khởi tố hình sự đạt 100% (cao hơn 3% chỉ tiêu của Ngành); tỷ lệ giải quyết án tại CQĐT đạt 77% (cao hơn 7% chỉ tiêu của Ngành), giải quyết án tại Viện kiểm sát đạt 90%; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, truy tố bị can đúng tội đạt 100%; các vụ việc phức tạp, kéo dài đã được tập trung giải quyết dứt điểm.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Bùi Mạnh Cường trao Cờ thi đua ngành KSND cho tập thể lãnh đạo Vụ 1

Không có trường hợp nào CQĐT, Viện kiểm sát hai cấp phải đình chỉ điều tra vì không phạm tội; không có trường hợp nào xét xử Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Bùi Mạnh Cường đề nghị năm 2020, Vụ 1 khắc phục những mặt còn tồn tại, hạn chế đã được chỉ ra; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, đề ra các biện pháp cụ thể, quyết liệt trong công tác nghiệp vụ, công tác tổ chức để phấn đấu đạt và vượt các chỉ tiêu của Ngành, chỉ tiêu trong các Nghị quyết của Quốc hội.

Đồng thời, quán triệt, thực hiện nghiêm Chỉ thị công tác của ngành KSND năm 2020 và các nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch công tác trọng tâm của VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
 Phó Viện trưởng VKSND tối cao Bùi Mạnh Cường trao Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao cho các cá nhân

Nắm chắc, thực hiện đầy đủ các biện pháp nghiệp vụ, thể hiện rõ vai trò công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; thực hiện tốt nhiệm vụ chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm; bảm đảm việc khởi tố, thụ lý điều tra đúng thẩm quyền.

Cùng với đó, đơn vị triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ đột phá được xác định, đó là: Quản lý chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan ANĐT Bộ Công an và các đơn vị an ninh được giao tiến hành một số hoạt động điều tra. Thực hiện các phương thức kiểm sát trong quá trình điều tra nhằm bảo đảm hồ sơ điều tra, truy tố đầy đủ, toàn diện; hạn chế việc trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng có trách nhiệm của Kiểm sát viên.

Đồng thời, đơn vị phối hợp với các bộ, ngành đẩy nhanh tiến độ xây dựng, ban hành các văn bản hướng dẫn áp dụng pháp luật hình sự, tố tụng hình sự, như: Hướng dẫn xử lý pháp nhân thương mại phạm tội; quy định phối hợp theo dõi, quản lý, giải quyết vụ việc, vụ án tạm đình chỉ…

P.V