VKSND TP Hà Nội phối hợp với Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa tổ chức Tọa đàm chuyên đề “Nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về động vật hoang dã”.

Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và cán bộ các phòng, VKSND 10 quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội thường xuyên xử lý các vi phạm về ĐVHD; đại diện ENV và chuyên gia Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật (IEBR) tham gia Toạ đàm.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng VKSND TP Hà Nội phát biểu tại Tọa đàm.

Thành phố Hà Nội được đánh giá là địa phương ghi nhận số lượng lớn nhất tội phạm về ĐVHD được đưa ra xét xử. Đây cũng là địa phương có nhiều bản án nghiêm khắc, có ý nghĩa răn đe với tội phạm về ĐVHD, khẳng định quyết tâm đấu tranh với loại tội phạm này của các cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Nội.

Mới đây, ngày 4/12/2021, đối tượng Đỗ Minh Toản (SN 1985, trú tại xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù – hình phạt cao nhất từng được áp dụng tại Việt Nam với một đối tượng phạm tội về ĐVHD từ trước đến nay.

leftcenterrightdel
 Ông Trần Quyết Chiến - Trưởng Phòng 3, VKSND TP Hà Nội phát biểu tại Tọa đàm.

Trước đó, đối tượng này đã bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm" theo quy định tại khoản 3 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017), sau khi bị phát hiện vận chuyển trái phép 126,5kg sừng tê giác trái phép qua đường hàng không.

Theo nội dung bản án, khoảng tháng 07/2019, Toản được một người thuê làm thủ tục kê khai hải quan nhập khẩu các lô hàng từ Dubai (Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất) về Việt Nam. Đỗ Minh Toản đã sử dụng thủ đoạn tinh vi, lợi dụng thủ tục mở tờ khai hải quan theo loại hình E21 – là loại hình nhập nguyên liệu để gia công, được phân vào luồng Xanh – luồng miễn kiểm tra, để cất giấu toàn bộ số sừng tê giác trên nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

leftcenterrightdel
  Đối tượng Đỗ Minh Toản đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 14 năm tù.

Từ nguồn tin và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm tham nhũng, kinh tế, buôn lậu – Công an TP Hà Nội phối hợp cùng Đội Kiểm soát Hải quan TP Hà Nội và Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Nội Bài đã tiến hành kiểm tra, phát hiện 55 khúc sừng tê giác với tổng khối lượng 126,5kg trong số hàng trên.

Là đô thị phát triển và với vị trí chiến lược, Hà Nội cũng là thành phố, nơi mà các tội phạm về ĐVHD vẫn diễn biến phức tạp. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Viện trưởng đã tiếp tục khẳng định quyết tâm “không khoan nhượng” của VKSND TP Hà Nội trong công tác đấu tranh với loại tội phạm này cũng như đề xuất các giải pháp hoàn thiện quy định pháp luật, tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành có liên quan để nâng cao hiệu quả xử lý tội phạm về ĐVHD.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự Toạ đàm.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tiến hành tố tụng TP Hà Nội, đặc biệt là ngành Kiểm sát thành phố trong công tác đấu tranh với tội phạm về ĐVHD.

Tọa đàm tại Hà Nội là một trong chuỗi các tọa đàm chuyên đề được ENV phối hợp với VKSND các địa phương thực hiện với mục tiêu nâng cao hiệu quả xử lý đối với tội phạm về ĐVHD, tăng cường tính răn đe với loại tội phạm này cũng như khuyến khích việc tập trung xử lý các đối tượng cầm đầu những đường dây buôn bán ĐVHD lớn nhằm làm đứt gãy chuỗi buôn bán trái phép ĐVHD mang tính chất xuyên quốc gia.

Các đại biểu tham gia Tọa đàm đã được đại diện ENV và Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật cập nhật tình hình tội phạm về ĐVHD; những văn bản quy phạm pháp luật mới nhất có liên quan trong công tác xử lý tội phạm về ĐVHD cũng như chia sẻ các vấn đề cần lưu ý trong quá trình định dạng loài hỗ trợ việc xử lý loại tội phạm này.

Hồng Vân