leftcenterrightdel
 Lãnh đạo VKSND tỉnh Tiền Giang điều hành họp trực tuyến giao ban công tác quý I. Ảnh: VKS

Theo đó, trong quý I/2020, VKSND hai cấp đã đạt được những kết quả nhất định, không để xảy ra oan, sai, tỷ lệ bắt giữ, xử lý hình sự đạt 100%, không để xảy ra quá hạn điều tra, truy tố, không có quá hạn tạm giam.

Qua công tác kiểm sát đã kịp thời phát hiện nhiều vi phạm của các cơ quan tư pháp, ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị yêu cầu khắc phục. Tuy nhiên, kết quả công tác của một số đơn vị cấp huyện, cấp phòng ở một số chỉ tiêu còn đạt thấp so với kế hoạch cần phải tập trung thực hiện trong 2 tháng còn lại để chuẩn bị sơ kết 6 tháng đầu năm.

Hội nghị đã nghe ý kiến phát biểu của 11 đồng chí đại diện lãnh đạo VKSND cấp huyện, ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Viện trưởng tập trung vào những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị, đề xuất trong công tác.

leftcenterrightdel
 Các điểm cầu VKS hai cấp họp trực tuyến giao ban công tác quý I.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Viện trưởng biểu dương những thành tích đạt được của các đơn vị cấp huyện và cấp phòng trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp mà các đơn vị đã cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao; công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được lãnh đạo các đơn vị đặc biệt quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm theo ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND tối cao, của Viện trưởng VKSND tỉnh, cũng như chỉ đạo của Chính phủ và cấp ủy, chính quyền địa phương.

Để phòng, chống dịch COVID-19, lãnh đạo VKSND hai cấp đã tổ chức phát khẩu trang y tế, nước rửa tay diệt khuẩn và phun thuốc khử trùng những nơi công cộng và các phòng làm việc tại cơ quan. Tại VKSND tỉnh đã thực hiện việc đo thân nhiệt khi vào trụ sở làm việc, yêu cầu đeo khẩu trang khi vào cơ quan và đeo khẩu trang trong thời gian làm việc.

Đối với công tác chuyên môn nghiệp vụ, để phòng, chống dịch COVID-19, yêu cầu thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, tạm dừng các cuộc trực tiếp thanh tra, kiểm tra, kiểm sát, công tác tiếp công dân, không nhận đơn khiếu nại trực tiếp từ người dân.

Chú ý công tác phòng, chống dịch trong công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Phối hợp với các ngành tố tụng và các cơ quan có liên quan kịp thời khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn tại văn bản số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao.

Thanh Phong - Thanh Quang