VKSND tỉnh Phú Yên vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác kiểm sát quý III/2022. Đồng chí Lê Trung Hưng - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo về  kết quả thực hiện nhiệm vụ trong quý III/2022, lãnh đạo VKSND hai cấp tỉnh Phú Yên đã tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả Chỉ thị, Kế hoạch của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch của Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên về công tác kiểm sát năm 2022. Trong kỳ, các chỉ tiêu, nhiệm vụ trong các khâu công tác của đơn vị cơ bản đã đạt và vượt sơ với kế hoạch đề ra. Tỷ lệ số người bị tạm giữ chuyển xử lý hình sự và bắt khẩn cấp có phê chuẩn của VKS chuyển xử lý hình sự đạt 100%; kiểm sát 100% các vụ án ngay từ khi khởi tố.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị.

Số vụ án VKS truy tố đúng thời hạn đạt 100% và số bị can VKS truy tố đúng tội danh đạt 100%; phối hợp tổ chức 105 phiên tòa hình sự, dân sự, hành chính rút kinh nghiệm; tỷ lệ án trả hồ sơ điều tra giữa các cơ quan tiến hành tố tụng chiếm 2,88%; chất lượng kháng nghị phúc thẩm án hình sự đạt 100%, án dân sự đạt 88,9%; các kiến nghị đã ban hành đều được chấp nhận...

Phần thảo luận, có 16 ý kiến phát biểu, tập trung nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác giải quyết các vụ án hình sự, dân sự, hành chính…; đồng thời, đề ra những biện pháp, phương pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện trong những tháng cuối năm 2022, đảm bảo hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Trung Hưng - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên yêu cầu lãnh đạo các đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2022. Theo đó, Viện trưởng VKSND Phú Yên yêu cầu khẩn trương rà soát các nhiệm vụ, chỉ tiêu chưa hoàn thành để có biện pháp, giải pháp bảo đảm đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch công tác đề ra.

Lãnh đạo các đơn vị phải nâng cao vai trò trách nhiệm, gương mẫu về mọi mặt, nhất là người đứng đầu; thường xuyên sâu sát, chủ động, điều hành quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ của đơn vị; củng cố phân công trách nhiệm cụ thể trong việc tiếp nhận, quản lý, giải quyết án hình sự, dân sự; đề cao trách nhiệm, tính chủ động của Kiểm sát viên trong công tác THQCT và kiểm sát hoạt động tư pháp. Chú trọng phát hiện vi phạm để tăng cường công tác kháng nghị, kiến nghị; tổng hợp vi phạm để ban hành kiến nghị trong tháng 10/2022, góp phần khẳng định vị thế, uy tín của Ngành trong hoạt động thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. 

Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với các vụ án theo Chỉ thị số 33/CT-TU ngày 8/5/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các vụ, việc thuộc danh mục quan tâm theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc năm 2022, các vụ án, vụ việc đưa vào thuộc diện Ban chỉ đạo phòng chống tham những, tiêu cực tỉnh theo dõi, đôn đốc… Tập trung phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án có biện pháp giải quyết dứt điểm các vụ việc, vụ án tồn, án bị hủy của đơn vị mình, nhất là các vụ việc có dấu hiệu oan sai, án hình sự bị hủy để điều tra, xét xử lại, án dân sự, hành chính bị hủy để giải quyết lại trong năm… 

leftcenterrightdel
  Đồng chí Lê Trung Hưng - Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên phát biểu tại hội nghị.

Tăng cường hướng dẫn các vụ, việc có khó khăn vướng mắc của VKSND cấp huyện; tập trung cho các vụ án lớn để đưa ra xét xử trong tháng 10/2022. Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm; ban hành thông báo rút kinh nghiệm, hướng dẫn nghiệp vụ để khắc phục, hạn chế việc hủy án để điều tra, xét xử lại. 

Tăng cường kiểm sát chặt chẽ công tác giam, giữ, thi hành án hình sự, dân sự, hành chính. Phối hợp đẩy nhanh việc giải quyết các vụ án hành chính, dân sự tồn đọng; nâng cao trách nhiệm của Kiểm sát viên trong kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính để phát hiện vi phạm của các bản án, quyết định sơ thẩm của Tòa án kịp thời kháng nghị theo thẩm quyền, giảm mạnh tỷ lệ hủy, sửa án có trách nhiệm của VKS.

Tiếp tục tăng cường công tác thanh tra để siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ và trật tự nội vụ trong ngành Kiểm sát nhân dân; tập trung thanh tra nghiệp vụ, thanh tra theo chuyên đề, kịp thời khắc phục những sai phạm, thiếu sót của các cá nhân, đơn vị. Tăng cường công tác quản lý, giáo dục, rèn luyện giữ vững phẩm chất chính trị; nâng cao trách nhiệm, kỹ năng nghề nghiệp, đạo đức công vụ, thái độ phục vụ của cán bộ, Kiểm sát viên; tiếp tục tham mưu điều động, biệt phái, bố trí, sắp xếp công chức. Tiến hành kiểm tra toàn diện công tác năm 2022 đối với VKSND cấp huyện; chuẩn bị tốt việc tổng kết công tác kiểm sát và thi đua khen thưởng năm 2022…

Oanh Kiều – Nguyễn Hóa