Tuần đầu tháng 10/2023, đoàn kiểm tra nghiệp vụ Viện 4, thuộc VKSND cấp cao tại Đà Nẵng vừa tiến hành kiểm công tác kiểm sát tại VKSND tỉnh Đắk Lắk bao gồm Phòng 10 VKSND tỉnh Đắk Lắk, VKSND TP Buôn Ma Thuột và VKSND thị xã Buôn Hồ.

Trong đợt kiểm tra này, đoàn công tác của Viện 4, thuộc VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Viện 4 thuộc VKSND cấp cao tại Đà Nẵng đã tiến hành kiểm tra công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc kinh doanh, thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật tại VKSND tỉnh Đắk Lắk.

Qua công tác kiểm tra, đoàn đã ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và kết quả đạt được của các đơn vị như việc tổ chức triển khai nghiêm túc, thực hiện các chỉ thị công tác năm 2022, 2023 của Viện trưởng VKSND tối cao. Các hướng dẫn của Vụ 10, VKSND tối cao về nghiệp vụ kiểm sát giải quyết các vụ án kinh doanh thương mại.

Chủ động tổ chức triển khai các chỉ thị 07/CT-VKSTC, 05/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác kháng nghị phúc thẩm và các biện pháp nâng cao chất lượng kháng nghị phúc thẩm…

Biểu dương các đơn vị đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nghiệp vụ như về tỉ lệ chấp nhận kháng nghị phúc thẩm đạt 100%. Thông báo đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm được VKSND cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận ban hành kháng nghị 100%.

Ban hành 9 kiến nghị, trong đó có 8 kiến nghị đối với Chánh án Tòa án 2 cấp tỉnh Đăk Lăk trong công tác giải quyết án kinh doanh thương mại và 1 kiến nghị đối với Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng và VKS quân sự Trung ương về hành vi có dấu hiệu tội phạm hình sự. Ban hành thông báo và thực hiện công tác rút kinh nghiệm đối với những vụ án ngang cấp hoặc bị cấp trên hủy, sửa.

Đặc biệt, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ký kết Quy chế số 469/QC-PH ngày 5/7/2023 phối hợp với TAND tỉnh Đắk Lắk về việc khắc phục một số vướng mắc, tồn tại giữa 2 ngành trong không công tác giải quyết các vụ án kinh doanh, thương mại, lao động và những việc theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
 Đoàn kiểm tra chụp ảnh lưu niệm với VKSND tỉnh Đắk Lắk.

Tuy nhiên, qua công tác kiểm tra các đơn vị thấy vẫn còn một số tồn tại thiếu sót trong việc thực hiện chưa đầy đủ các quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, quy định, quy chế nghiệp vụ, hướng dẫn của Ngành.

Kết thúc đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra đã thông qua dự thảo kết luận và kiến nghị khắc phục đối với các đơn vị được kiểm tra. Thời hạn ban hành kết luận kiểm tra là sau 15 ngày kể từ ngày kết thúc đợt kiểm tra theo đúng quy định tại khoản 3 Điều 29 Quy chế thanh tra, kiểm tra trong ngành KSND.

Thùy Linh - Xuân Nha