Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Trần Công Phàn – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Đỗ Mạnh Bổng – Viện trưởng VKSND TP HCM, chủ trì Hội nghị.

leftcenterrightdel

Đồng chí Trần Công Phàn – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí: Trần Hưng Bình – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ 2, VKSND tối cao; Hoàng Thị Quỳnh Chi – Vụ trưởng Vụ 14, VKSND tối cao; Võ Văn Quận – Phó trưởng Ban Nội chính Thành ủy; Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP HCM; Huỳnh Ngọc Ánh – Phó Chánh án TAND TP HCM; cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị của VKSND TP HCM, Công an TP HCM...

Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 06, đồng chí Nguyễn Nhật Nam – Phó Viện trưởng VKSND TP HCM, cho biết, Viện kiểm sát 2 cấp đã quán triệt, triển khai Chỉ thị 06/CT-VKSTC và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Đảng về tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra; Nghị quyết số 37/2012/QH13, Nghị quyết 63/2013/QH13 của Quốc hội về Tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm; Nghị quyết 96/2015/QH13 của Quốc hội về Tăng cường các biện pháp phòng, chống oan, sai và đảm bảo bồi thường cho người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự; Chỉ thị 04/CT-VKSTC, ngày 10/7/2015 Về tăng cường các biện pháp phòng chống oan, sai. Xác định tổ chức thực hiện Chỉ thị 06/CT-VKSTC là nhiệm vụ trọng tâm hàng năm, nhằm nâng cao trách nhiệm của KSV, lãnh đạo đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Hưng Bình – Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ 2 phát biểu tại hội nghị.

Viện kiểm sát 2 cấp đã quán triệt Chỉ thị công tác hàng năm của Viện trưởng VKSND tối cao, chủ động rà soát, kiểm tra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết những vụ án có dấu hiệu oan sai, bỏ lọt tội phạm, các vụ án có đơn khiếu nại kêu oan và tập trung chỉ đạo xử lý việc bồi thường thiệt hại theo đúng quy định; yêu cầu các đơn vị có trách nhiệm khẩn trương giải quyết với những trường hợp có yêu cầu bồi thường theo Luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người bị thiệt hại.

Lãnh đạo VKSND TP HCM đã chỉ đạo Kiểm sát viẻn thực hiện tốt chức năng thực hiện quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ các hoạt động của CQĐT và Tòa án trong suốt quá trình tố tụng các vụ án lớn về kinh tế, chức vụ, tham nhũng, nhất là các vụ án gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, dư luận quan tâm, do VKSND tối cao phân công, do Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo, Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc.

leftcenterrightdel
Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi – Vụ trưởng Vụ 14 phát biểu tại hội nghị

Trình bày tại hội nghị, đại diện Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho hay, Cơ quan CSĐT các cấp thuộc Công an TP thường xuyên trao đổi và thống nhất hoặc tiến hành họp bàn VKS cùng cấp và giữa ĐTV với KSV nhằm thống nhất quan điểm trong tất cả các vấn đề liên quan đến hoạt động điều tra.

“Sự có mặt của KSV bên cạnh ĐTV trong các hoạt động tố tụng đã hỗ trợ đáng kể và khắc phục được những sơ hở, thiếu sót có khả năng xảy ra. Đồng thời là đối trọng đáng kể để phản biện có hiệu quả những tác động của luật sư tham gia trong các giai đoạn tố tụng”, đại diện Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Công Phàn biểu dương VKSND TP HCM chuẩn bị tài liệu, báo cáo, các ý kiến tham luận đầy đủ chặt chẽ theo hướng dẫn của VKSND tối cao.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Sỹ Quang – Phó Giám đốc Công an TP HCM phát biểu tại hội nghị

“Đây là chủ trương lớn, rất quan trọng của cải cách tư pháp được ghi trong văn kiện Đại hội lần thứ XI năm 2011. Chỉ thị không chỉ có ý nghĩa đối với ngành Kiểm sát mà còn là tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm trong hoạt động điều tra. Để làm tốt thì Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra phải phối hợp tốt trong giai đoạn đầu”, đồng chí Trần Công Phàn phát biểu.

Ngoài ra, theo đồng chí Trần Công Phàn, cần tiếp tục tăng cường hơn nữa trong quy chế phối hợp giữa VKS, Toà án và CQĐT trên cơ sở chức năng nhiệm vụ của ngành; tiếp tục nghiên cứu và rà soát các quy định mới của pháp luật; thấy vướng gì thì phải có ý kiến ngay. Có tội hay không có tội và tội gì, thì các cơ quan tiến hành tố tụng cần phối hợp với nhau để đi đến một đáp số cuối cùng.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Đỗ Mạnh Bổng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tối cao.

Phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Đỗ Mạnh Bổng tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo VKSND tối cao. “VKS 2 cấp phải chủ động phối hợp với CQĐT để nắm bắt tình hình tội phạm, nhanh chóng, khẩn trương tiếp nhận phối hợp xác minh ban đầu để xác định dấu hiệu và quyết định thụ lý, kiểm sát việc thụ lý đúng thời hạn”, đồng chí Đỗ Mạnh Bổng nhấn mạnh./.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị.

Trân Định - Phi Sơn