leftcenterrightdel
 Các đồng chí Lãnh đạo Thanh tra VKSND tối cao và Lãnh đạo VKSND thành phố Hà Nội tặng quà lưu niệm tại buổi Tọa đàm. 

Tham dự buổi Tọa đàm có đồng chí Mai Thị Nam, Chánh Thanh tra VKSND tối cao; đồng chí Đào Thịnh Cường, Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội, các đồng chí Phó Viện trưởng và toàn thể công chức thuộc Thanh tra VKSND tối cao và Thanh tra VKSND thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, đồng chí Đào Thịnh Cường - Bí thư Ban Cán sự đảng, Viện trưởng VKSND thành phố Hà Nội nhấn mạnh: Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực nói chung và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành KSND là việc hết sức quan trọng, đang được Đảng, Nhà nước quan tâm, ban hành nhiều quy định để thực hiện. Do đó, hoạt động thanh tra, kiểm tra càng phải được chú trọng, góp phần thực hiện có hiệu quả các quy định về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong thời gian tới.

Với mục đích, ý nghĩa đó, VKSND thành phố Hà Nội phối hợp với Thanh tra VKSND tối cao tổ chức buổi tọa đàm này với mong muốn tăng cường sự gắn kết và có thêm nhiều kinh nghiệm, kỹ năng trong công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là trong hoạt động thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. 

leftcenterrightdel
 Các đại biểu Thanh tra VKSND tối cao và VKSND thành phố Hà Nội tham dự buổi Tọa đàm.

Định hướng quá trình thảo luận, đồng chí Mai Thị Nam - Chánh Thanh tra VKSND tối cao đã yêu cầu tập thể Thanh tra VKSND tối cao cũng như VKSND thành phố Hà Nội trao đổi trên tinh thần “nói thật, nói thẳng, nói hết”, để cùng học tập, rút kinh nghiệm trong thanh tra, kiểm tra việc triển khai, thực hiện quy định về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tại VKSND - nhiệm vụ quan trọng mà Viện trưởng VKSND tối cao đã giao cho Thanh tra VKSND các cấp.

Theo đồng chí Chánh Thanh tra VKSND tối cao, mục tiêu cuối cùng của thanh tra, kiểm tra là để Ngành tốt lên, vi phạm giảm đi, nhất là vi phạm cũ, phản ánh, khiếu nại giảm. Kiểm tra là phương tiện, mục tiêu là tốt lên. Vì vậy, cần phân biệt rõ mục tiêu và phương tiện để không nhầm lẫn, nhất là không biến phương tiện thành mục tiêu. 

Thay mặt Thanh tra VKSND tối cao, đồng chí Phạm Vũ Thắng, Phó Chánh Thanh tra VKSND tối cao đã giới thiệu khái quát tổ chức của Thanh tra VKSND tối cao; chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài học quý và những phương pháp, biện pháp tích cực, hiệu quả của Thanh tra VKSND tối cao đã thực hiện trong toàn Ngành; nhấn mạnh một số quy trình, yêu cầu cần thực hiện trong các cuộc thanh tra, nhất là thanh tra công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Bên cạnh đó, đồng chí Phạm Vũ Thắng cũng cho biết, Thanh tra VKSND tối cao đang tổng hợp một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thanh tra, đề nghị các cấp có liên quan ban hành văn bản hướng dẫn. Đồng chí đề nghị VKSND thành phố Hà Nội tiếp tục tổng hợp khó khăn, vướng mắc (nếu có), báo cáo VKSND tối cao để có hướng dẫn kịp thời.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi Tọa đàm. 

Buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi, có nhiều ý kiến tham gia phát biểu, trao đổi kinh nghiệm của Thanh tra VKSND tối cao và đề xuất của Thanh tra VKSND thành phố Hà Nội. VKSND thành phố Hà Nội đã rút ra được nhiều bài học quý báu trong công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra, kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành Kiểm sát Thủ đô. 

Trước khi kết thúc tọa đàm, đồng chí Mai Thị Nam - Chánh Thanh tra VKSND tối cao đã đánh giá cao việc lựa chọn nội dung tọa đàm cũng như tinh thần, trách nhiệm trong trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của hai đơn vị. Nhiệm vụ tham mưu triển khai, thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ ngành KSND, là nhiệm vụ mới và khó của Thanh tra VKSND. Do đó, đồng chí Mai Thị Nam đề nghị VKSND thành phố Hà Nội trong quá trình triển khai thực hiện cần tuân thủ quy định của Đảng, Nhà nước, chủ động, sáng tạo để đạt hiệu quả; có khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, phải chủ động báo cáo ngay. 

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo và công chức Thanh tra VKSND tối cao, VKSND thành phố Hà Nội chụp ảnh lưu niệm.

Kết thúc tọa đàm, đồng chí Đào Thịnh Cường mong muốn Thanh tra VKSND tối cao tiếp tục có những quan tâm tới VKSND thành phố Hà Nội và Thanh tra VKSND thành phố Hà Nội; đẩy mạnh quan hệ phối hợp, tăng cường hoạt động chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong thời gian tới. 

PV