Ngày 11/2, thông tin từ VKSND tỉnh Thái Bình, thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2023 của VKSND thành phố Thái Bình, chương trình công tác của bộ phận kiểm sát thi hành án dân sự, VKSND thành phố Thái Bình đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng tiêu hủy vật chứng theo Quyết định số 15/QĐ-CCTHADS ngày 30/1/2022 đối với 25 bản án hình sự.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên VKSND thành phố Thái Bình kiểm tra, kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng theo các bản án hình sự đã tuyên tịch thu tiêu hủy.

Trong quá trình thực hiện, Kiểm sát viên đã cùng Hội đồng tiêu hủy vật chứng xem xét, đối chiếu về số lượng vật chứng, tài sản đối với từng bản án, quyết định thi hành án đồng thời kiểm tra tình trạng niêm phong các mẫu vật giám định, các vật chứng niêm phong.

Sau khi đã kiểm tra toàn bộ vật chứng, đúng số lượng, chủng loại được thể hiện trong quyết định thi hành án và biên bản chuyển giao vật chứng giữa cơ quan điều tra với Chi cục thi hành án dân sự, Kiểm sát viên kiểm sát chặt chẽ việc mở niêm phong và phương pháp tiêu hủy phù hợp với từng loại vật chứng.

Đối với vật chứng không đốt cháy được (như dao, kiếm, tuýp sắt) thì áp dụng các biện pháp bẻ cong, cắt; với các vật dễ cháy thì sử dụng biện pháp đốt cháy hoàn toàn; đối với các chất ma túy thì được hòa tan trong nước sôi, rồi xả thải.... để các vật chứng không còn chức năng sử dụng.

Qua hoạt động kiểm sát việc tiêu hủy vật chứng, VKSND thành phố Thái Bình xác định việc tiêu hủy vật chứng của Hội đồng và Chi cục Thi hành án dân sự  thành phố Thái Bình đã được thực hiện đúng thời hạn, trình tự, thủ tục theo quy định của Luật Thi hành án dân sự, đảm bảo an toàn, không làm ảnh hưởng đến môi trường, thực hiện nghiêm minh Bản án hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, không để xảy ra việc mất mát, tiêu cực, vụ lợi trong việc tiêu hủy vật chứng, góp phần vào việc thực hiện tốt kế hoạch, nhiệm vụ công tác kiểm sát năm 2023 của Ngành và đơn vị.

P.V