Đồng chí Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Nguyễn Văn Minh – Phó Vụ trưởng Vụ 15, Nguyễn Thị Kiều Diễm – Phó Vụ trưởng Vụ 9, Nguyễn Văn Tất – Phó Vụ trưởng Vụ 2, Trần Kiến Xương – Trưởng Văn phòng VKSND tối cao tại phía Nam.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trần Công Phàn - Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Về phía nhà trường có đồng chí Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng Trường ĐTBDNV Kiểm sát tại TP HCM chủ trì Hội nghị, cùng các đồng chí Phó Hiệu trưởng, Trưởng các Phòng, Khoa, giảng viên và các học viên đang tham gia khóa học tại nhà trường.

Báo cáo kết quả công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ, trong năm 2019, Trường đã mở 33 lớp đào tạo, bồi dưỡng năm 2019 (2 lớp đào tạo, 31 lớp bồi dưỡng). Tính đến thời điểm hiện nay, Trường đã mở được 25 lớp, trong đó có 1 lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát và 24 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu...

Trường đã triển khai thực hiện được 24 lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát cho 1.645 học viên. Tổ chức mở 3 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho 221 công chức VKSND TP Hồ Chí Minh; mở 13 lớp bồi dưỡng tại chỗ cho 1.193 công chức VKSND các địa phương.

Năm 2019, Trường Nghiệp vụ đã thực hiện việc biên soạn tài liệu đối với 8 chương trình Bồi dưỡng nghiệp vụ đã được Lãnh đạo VKSND tối cao ký quyết định ban hành chương trình khung trong đó, 4 chương trình đã được xây dựng xong, VKSNDTC đã có quyết định ban hành tài liệu.

Năm 2019 Trường nghiệp vụ được Viện trưởng VKSND tối cao đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể và 8 cá nhân thuộc Trường nghiệp vụ trong đợt thi đua thực hiện cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”; 2 đồng chí được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Văn Khoát - Hiệu trưởng Trường ĐTBDNV Kiểm sát tại TP HCM Báo cáo tại Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Khoát – Hiệu trưởng nhà trường xác định, nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 về công tác đào tạo, bồi dưỡng là “Nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của giảng viên,  học viên Trường Nghiệp vụ”.

Dự kiến Kế hoạch mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng năm 2020 (khoảng 30 lớp) báo cáo VKSND tối cao và triển khai thực hiện. Xây dựng Kế hoạch khảo sát nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam để phối hợp triển khai mở các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu tại các Viện kiểm sát địa phương.

Xây dựng các bộ hồ sơ thực hành về hình sự, dân sự và hành chính; Biên soạn tài liệu đối với 5 chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ; Xây dựng mới 4 chương trình Bồi dưỡng nghiệp vụ; Chỉnh sửa tài liệu, giáo trình các chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu; Xây dựng đề tài khoa học các cấp, cụ thể: Triển khai thực hiện Đề tài khoa học cấp cơ sở và các chuyên đề khoa học năm 2020.

Kiện toàn lãnh đạo các phòng, khoa để ổn định tổ chức, quản lý, chỉ đạo điều hành hoạt động của Nhà trường. Thực hiện tuyển dụng viên chức theo kế hoạch tuyển dụng năm 2019 do VKSND tối cao phê duyệt để đảm bảo nguồn lực thực hiện chức năng, nhiệm vụ được gia. Xây dựng kế hoạch phát động các đợt thi đua nhân sự kiện quan trọng của đất nước, đặc biệt là Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tại Hội nghị.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, đồng chí Trần Công Phàn – Phó Viện trưởng VKSND tối cao đánh giá cao những kết quả của Trường ĐTBDNV Kiểm sát tại TP HCM trong năm 2019.  

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao lưu ý, bước sang năm 2020 là năm có nhiều hoạt động kỷ niệm, đặc biệt là kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành KSND. Vào dịp tổng kết này, Nhà trường cần nghiên cứu để có đóng góp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng gắn với công tác Ngành.

Cần tiếp tục nâng về hàm lượng, về chất đối với các tài liệu, công trình nghiên cứu khoa học. Đồng chí Trần Công Phàn nhấn mạnh, nếu Nhà trường huy động trí tuệ tập thể tốt thì các tài liệu, công trình nghiên cứu khoa học sẽ chất lượng hơn.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp với các đơn vị trong Ngành và nhất là các cơ quan ngoài ngành để giúp họ hiểu thêm về chức năng, nhiệm vụ của ngành KSND; trao đổi kinh nghiệm trong công tác giảng dạy; đa dạng hóa các mô hình trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nhằm hướng đến hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Ngành giao phó trong năm 2020.

 

Trân Định - Phi Sơn