Sáng 29/11, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông đã thi hành kỷ luật từ khiển trách đến cách chức đối với một số cán bộ lãnh đạo, quản lý do liên quan đến đất rừng.

leftcenterrightdel
Trụ sở UBND huyện nơi ông Huân làm lãnh đạo nhiều năm vừa mới bị kỷ luật cách chức. Ảnh: NC.

Trong đó, ông Nguyễn Hữu Huân, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông thi hành kỷ luật với hình thức cách chức Huyện ủy viên cả 3 nhiệm kỳ (2008 - 2013, 2013 - 2015 và 2015 - 2020).

Theo Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Nông, với vai trò là Phó Trưởng phòng Kế hoạch, kiêm Bí thư Chi bộ (từ năm 2000 - 2003), Phó Giám đốc Lâm trường Quảng Trực (từ năm 2003 - 2006), Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (từ năm 2007 đến nay), ông Huân đã lấn chiếm đất do Lâm trường Quảng Trực quản lý để canh tác. Sau đó, ông Huân nhờ người khác đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mình tại 2 thửa đất với diện tích 77.707 m2 tại bon Bu Sóp (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức).

Đến năm 2013, ông Huân tiếp tục nhờ người khác hợp thức hóa hồ sơ để chuyển nhượng 2 thửa đất trên sang tên vợ mình. Thế nhưng, trong quá trình kiểm điểm, ông Huân đã quanh co, che giấu cho rằng bản thân mình và vợ không biết việc này.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cũng thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song vì đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc từ đất rừng.

Theo đó, vào tháng 10/2013, trên cương vị là Chủ tịch UBND xã Quảng Hòa (huyện Đắk Glong), ông Sinh đã ký hồ sơ xác nhận nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất và tờ trình đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 57 hộ dân, với diện tích 59 ha. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra các cơ quan chức năng xác nhận số đất này có nguồn gốc từ lấn chiếm đất rừng.

Tương tự, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông cũng kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Cao Minh Nguyệt, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Lý do ông Nguyệt bị kỷ luật vì có hành vi đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc là đất rừng.

Ngoài ra, ông Đinh Sỹ Tuệ (Trưởng phòng PA 90, Công an tỉnh Đắk Nông) và ông Bùi Đình Lĩnh (Trưởng phòng PA 92, Công an tỉnh Đắk Nông) cũng bị thi hành kỷ luật hình thức khiển trách. Được biết, trong thời gian làm lãnh đạo Công an huyện Đắk Glong, ông Tuệ và ông Lĩnh chưa chấp hành chính sách, pháp luật của Nhà nước trong việc quản lý, sử dụng đất đai; đã cùng người thân trong gia đình làm đơn xin nhận giao đất, giao rừng để quản lý, bảo vệ không đúng đối tượng; sau khi được nhận giao đất, giao rừng đã không thực hiện tốt việc quản lý, bảo vệ rừng.

Nguyễn Chính