Theo thông tin ban đầu, khi tỉnh Đắk Nông có chủ trương thu hồi đất của người dân ở xã Đức Xuyên để xây dựng thao trường bắn của tỉnh Đội. Sau đó, UBND tỉnh bố trí 300 ha đất để tái định canh cho người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Trong số diện tích này có khoảng 240 ha đã được cấp sổ đỏ cho người dân, diện tích còn lại cũng đã được cấp cho người dân nhưng chưa làm sổ đỏ. Qua đó, ông Lẹ đã lợi dụng việc chưa cấp sổ đỏ này tự ý bán 2,4 ha đất tái canh cho người khác để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Trước đó, vào ngày 31/1/2018 Đảng uỷ xã Đức Xuyên đã ra Quyết định kỷ luật đối với ông Lẹ. Quyết định nêu rõ, trong quá trình công tác, ông Hồ Văn Lẹ là đảng viên, công chức được giao phụ trách lĩnh vực Xây dựng – Nông nghiệp và Môi trường, nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thi hành công vụ. Vi phạm các quy định của pháp luật trong việc tiếp nhận, giải quyết và trả hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai, gây nhũng nhiễu phiền hà bức xúc trong nhân dân. Trong thời gian từ năm 2016 đến năm 2017, khi tiếp nhận hồ sơ cấp đất cho người dân, ông Lẹ ngâm hồ sơ quá lâu vượt thời gian quy định, không trung thực trong việc thực hiện báo cáo thời gian nộp tiền cấp quyền sử dụng đất, báo cáo sai sự thật về số liệu cấp GCNQSDĐ không đúng thực tế, dẫn đến sai lệch về số liệu diện tích giữa HĐND xã và UBND huyện, “xã báo cáo 31ha, huyện lại báo 11,8 ha”. Những việc làm sai phạm nghiêm trọng trên nên Đảng uỷ xã Đức Xuyên đã ra Quyết định kỷ luật bằng hình thức: “Cảnh cáo” đối với ông Hồ Văn Lẹ.

leftcenterrightdel
 Trụ sở UBND xã Đức Xuyên nơi ông Lẹ làm việc

Hiện vụ việc, đang được cơ quan Công an huyện và các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội của ông Lẹ để xử lý theo quy định của pháp luật.

                                                                                                                                                                                      Trân Định - Chính Cương