Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính”) cùng 4 bị can khác trong vụ “bảo kê” chợ Long Biên (phường Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Các bị can bị truy tố gồm: Nguyễn Kim Hưng (tức Hưng “kính” SN 1963, trú tại phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội), từng là Tổ trưởng Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên; các nhân viên Tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 gồm: Nguyễn Hữu Tiến (tức Tiến “hói,” SN 1970, trú tại phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng), Lê Thanh Hải (tức Hải “gió,” SN 1963, trú tại phường Thanh Trì, Hoàng Mai), Nguyễn Mạnh Long (tức Long “cao,” SN 1962, trú tại phường Khương Đình, Thanh Xuân) và Dương Quốc Vương (tức Vương “lợn,” SN 1968, trú tại phường Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội).

leftcenterrightdel
Hưng "kính" bị cáo buộc "Cưỡng đoạt tài sản”

Theo cáo trạng, năm 2018, chị Nghiêm Thúy Nga (sinh năm 1981) và chồng là anh Hoàng Anh Hà (sinh năm 1972, cùng trú tại phường Phúc Xá, quận Ba Đình) kinh doanh chợ hoa quả tại chợ Long Biên.

Quá trình kinh doanh tại chợ Long Biên, gia đình chị Nga, anh Hà thường xuyên bị các đối tượng: Nguyễn Kim Hưng, Lê Thanh Hải, Nguyễn Mạnh Long, Dương Quốc Vương (là tổ trưởng và nhân viên tổ bốc dỡ hàng hóa số 2 chợ Long Biên) có hành vi đe dọa, chèn ép trong công việc kinh doanh để bắt phải nộp nhiều loại tiền khác nhau. Do đó, ngày 10/8/2018, chị Nga và anh Hà đã gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội tố cáo hành vi cưỡng đoạt tài sản của các đối tượng trên.

Qua điều tra, cơ quan tố tụng xác định theo quy định của Ban quản lý (BQL) chợ Long Biên, Nguyễn Kim Hưng không có quyền phân công người thu tiền bốc dỡ. Hưng phải thực hiện việc ghi tên chủ cửa hàng, biển kiểm soát xe ô tô, số lượng hàng và số tiền thu vào mẫu (bảng kê) do BQL chợ Long Biên phát hành; phải thực hiện đúng hợp đồng bốc dỡ giữa các hộ kinh doanh với BQL chợ Long Biên; không có quyền đuổi xe, sắp xếp các xe trong chợ, không có quyền chi tiêu số tiền bốc dỡ hàng hóa mà phải nộp ngay số tiền đã thu trong ngày.

Để tăng thêm thu nhập cá nhân, dưới danh nghĩa là những nhân viên của Tổ bốc dỡ số 2, Hưng “kính” đã chỉ đạo Vương, Hải, Long sử dụng các thủ đoạn chèn ép, gây khó khăn, đe dọa… hộ kinh doanh của gia đình anh Hà, chị Nga.

Các đối tượng dùng các cách thức như đuổi không cho xe ô tô của hộ kinh doanh anh Hà - chị Nga đỗ, cho nhân viên lái xe đỗ chắn trước ki-ốt, kéo cá thối để cạnh ki-ốt của chị Nga, đuổi không cho nhân viên của chị Nga bốc dỡ hàng hóa nhưng anh chị vẫn phải trả tiền bốc dỡ cho nhóm của Hưng “kính”...

Ngoài ra, Hưng “kính” giao cho Vương thực hiện việc thu tiền dịch vụ bốc dỡ hàng hóa; đồng thời chỉ đạo Nguyễn Hữu Tiến không giao Hải, Long và Vương các bảng kê do BQL chợ Long Biên phát hành (có đóng dấu treo của BQL) mà soạn bảng kê khác theo ý của Hưng. Hưng bảo Tiến đi thuê in, rồi đưa cho Hải, Long và Vương lập bảng kê theo dõi số BKS xe ô tô chở hàng vào khu vực đường 1 và bãi thủy sản chợ Long Biên để thu tiền.

Từ tháng 12/2017, theo sự chỉ đạo của Hưng, Long và Hải đuổi không cho xe ô tô của chị Nga đỗ tại bãi thủy sản vì chị Nga chưa đăng ký với Hưng. Hưng yêu cầu Vương thông báo với chị Nga thực hiện việc nộp tiền với giá bốc xếp sẽ tăng 200 nghìn đồng/xe 1,4 tấn và 350 nghìn đồng/xe 3,5 tấn.

Trước đó, Công an TP Hà Nội đã tiến hành bắt tạm giam, khám nhà Hưng "kính" và đồng bọn liên quan đến vụ "Cưỡng đoạt tài sản" xảy ra tại chợ Long Biên và có dấu hiệu đe dọa tính mạng của hai nữ phóng viên.

Theo đó, ngày 10/8/2018, chị Nga - anh Hà gửi đơn đến Phòng Cảnh sát Hình sự CA TP Hà Nội, tố cáo việc làm bất hợp pháp của nhóm Hưng "kính". Sau đó, báo chí cũng vào cuộc, trong đó có nhà báo Nguyễn Thị Liên và nhà báo Thu Trang. Khi tiến hành làm phóng sự liên quan đến vụ việc này, hai nữ nhà báo đã nhận được các tin nhắn đe dọa từ số điện thoại nặc danh.

Cụ thể, nhà báo Nguyễn Thị Liên (bút danh Liên Liên, công tác tại VTV) đã nhận được tin nhắn nặc danh đe dọa với nội dung: "Mày dừng lại đi, đừng cố tình quay bọn tao nữa cũng chẳng làm gì được đâu. Tao nói một lần duy nhất và nếu mày không nghe lời thì cả nhà mày sẽ phải chết vì mày".

Tương tự, nhà báo Thu Trang, Báo Phụ nữ TP HCM cũng nhận được tin nhắn đe dọa tính mạng. Sau đó, VTV và Báo Phụ nữ TP HCM đã có công văn gửi Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đề nghị vào cuộc điều tra. Hưng "kính" và nhóm đàn em bị công an bắt tạm giam, khám nhà trong ngày 1/4/2019./.

 

 

Ngọc Anh