Bị can Hoàng Công Hợp bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại khoản 3, Điều 165, Bộ luật Hình sự năm 1999. Theo đó, bị can Hợp phải đối diện với khung hình phạt tù từ 10 đến 20 năm.

Theo bản cáo trạng, năm 2009 và 2010, để có tiền tăng vốn điều lệ cho Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GPBank) theo quy định từ Chính phủ và để có tiền sử dụng vào những việc khác, Tạ Bá Long (nguyên Chủ tịch HĐQT GPBank) và Đoàn Văn An (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT GPBank) đã dùng 3 công ty “sân sau", gồm: Công ty CP đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Thành Trung (Công ty Thành Trung), Công ty TNHH Đại Lải và Công ty CP Ngôi sao Chí Linh để phát hành 3.380 trái phiếu bán cho Công ty Tài chính cổ phần Điện lực (EVN Finance), thu về 3.380 tỷ đồng.

Số tiền này, Tạ Bá Long và Đoàn Văn An dùng hơn 3.124 tỷ đồng mua cổ phần tăng vốn điều lệ GPBank, trả lãi trái phiếu và phí tư vấn phát hành trái phiếu. Số còn lại hơn 255 tỷ đồng, Long và An sử dụng vào hoạt động đầu tư, kinh doanh tại 3 công ty “sân sau” nói trên.

Sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho việc GPBank tăng vốn điều lệ lên 3.018 tỷ đồng, do không có tiền trả gốc và lãi cho EVN Finance, Long và An đã bàn cách rút tiền của chính ngân hàng do các đối tượng quản lý để trả nợ.

Cụ thể, Long và An đã dùng Công ty Thành Trung và Công ty Sao Bắc ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower (số 109 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Hợp đồng hợp tác đầu tư dự án “Trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở An Khánh Sao Bắc GPBank” để rút 3.900 tỷ đồng của GPBank. Số tiền này được Long và An dùng trả nợ gốc, lãi cho EVN Finance và sử dụng, chi tiêu cá nhân hết.

leftcenterrightdel
Nguyên Chủ tịch HĐQT GPbank Tạ Bá Long tại phiên tòa hồi tháng 12/2017.

Ngày 13/7/2016, Ngân hàng Nhà nước có kết luận giám định, xác định hành vi của Tạ Bá Long và Đoàn Văn An đã vi phạm quy định tại Điều 140, Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010, gây thiệt hại cho GPBank số tiền 3.900 tỷ đồng và 858 tỷ đồng tiền lãi (tính đến ngày khởi tố vụ án, 13/7/2015).

Cáo trạng truy tố xác định, với vai trò là Chủ tịch HĐQT, người đại diện pháp luật của Công ty Thành Trung (Công ty Thành Trung là công ty của gia đình Tạ Bá Long, sở hữu 58,19% cổ phần tại Công ty cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Thủ đô - chủ sở hữu tòa nhà Capital Tower), Hoàng Công Hợp (con rể Tạ Bá Long) biết rõ Công ty cổ phần Du lịch Thương mại và Đầu tư Thủ đô chưa có phương án phân chia diện tích Tòa nhà Capital Tower cho các cổ đông.

Nhưng theo chỉ đạo của Tạ Bá Long, Hợp đã ký thỏa thuận đặt cọc bán 58% tòa nhà Capital Tower cho GPBank, nhằm giúp bố vợ nhận và sử dụng 2.200 tỷ đồng tiền đặt cọc của GPBank vào việc mua lại trước hạn và trả lãi cho số trái phiếu mà Công ty Thành Trung đã bán cho EVN Finance, trả nợ và cho Công ty CP Ngôi sao Chí Linh vay.

Cơ quan tố tụng xác định, hành vi của bị can Hoàng Công Hợp là giúp sức tích cực cho Tạ Bá Long khi gây thiệt hại 2.200 tỷ đồng cho GPBank.

Quá trình điều tra, Tạ Bá Long khai nhận, tháng 12/2008, sau khi Hoàng Công Hợp trở thành con rể, Long đã làm thủ tục cho con rể là sở hữu 33,75% cổ phần tại Công ty Thành Trung. Do là Chủ tịch HĐQT GPBank, kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty Thành Trung nên Long đã tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông để bầu Hợp làm Chủ tịch HĐQT.

Sau đó, Hợp đại diện Công ty Thành Trung ký thỏa thuận đặt cọc bán 58% diện tích của tòa nhà Capital Tower cho GPBank và người đại diện của ngân hàng là Tạ Bá Long.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, Hợp có biểu hiện tâm thần nên gia đình đã đưa Hợp nhập viện tâm thần để điều trị.

Ngày 5/10/2016, Cơ quan chức năng đã quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Hợp.

Theo kết luận giám định tâm thần cho thấy, trước và trong khi phạm tội, Hợp bị bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực, hiện tại giai đoạn hưng cảm nhẹ. Hợp bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Ngày 12/12/ 2016, VKSND Tối cao đã ra Quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I đối với bị can Hoàng Công Hợp.

Trong khoảng thời gian Hợp bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh, VKSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố Tạ Bá Long và các đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong các ngày từ 19 - 29/12/2017, TAND TP. Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt Tạ Bá Long mức án 5 năm tù và Đoàn Văn An 13 năm tù.

Tháng 8/2018, Bệnh viện Tâm thần Trung ương I có thông báo về việc bị can Hoàng Công Hợp hết các triệu chứng tâm thần, không cần phải tiếp tục điều trị nội trú tại bệnh viện.

Trên cơ sở đó, VKSND Tối cao đã ra quyết định đình chỉ thi hành biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Hợp. Ngay sau đó, Cơ quan điều tra đã quyết định phục hồi điều tra với Hoàng Công Hợp.

Tại cơ quan công an, Hợp đã khai nhận hành vi của mình, phù hợp với Kết luận giám định của Ngân hàng Nhà nước, lời khai của Tạ Bá Long và kết quả xác minh của cơ quan điều tra.

Nhật Minh