Ngày 19/6/2018, lãnh đạo VKSND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ký ban hành cáo trạng truy tố bị can Lê Ngọc Sáu (SN: 1964, trú tại: Thôn 8, xã Pơng Đrang, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk – nguyên Phó trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Năng) về hành vi “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước”, được quy định tại Điều 337 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
 Trụ sở nơi ông Lê Ngọc Sáu trong thời gian công tác để xảy ra sai phạm nghiêm trọng. Ảnh: Chính Cương

Theo nội dung cáo trạng, vào năm 2015 của UBND huyện Krông Năng có phương án tuyển dụng công chức cấp xã (đã được Sở Nội vụ tỉnh Đắk Lắk phê duyệt). Đến ngày 10/7/2016, UBND huyện Krông Năng tổ chức kỳ thi tuyển công chức cấp xã đối với các trường hợp là cán bộ tạm tuyển đang công tác tại các xã, thị trấn thuộc huyện Krông Năng và một số thí sinh tự do có nguyện vọng công tác tại các xã, thị trấn của huyện Krông Năng (Đắk Lắk).

Theo đó, ông Lê Ngọc Sáu (nguyên Phó Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Krông Năng), là ủy viên hội đồng thi tuyển có nhiệm vụ soạn thảo bộ đề thi chuyên ngành xây dựng. Tuy nhiên, trong quá trình soạn thảo, bảo quản bộ đề thi, ông Lê Ngọc Sáu đã có hành vi làm lộ đề thi do mình được phân công soạn thảo cho một số người thân quen.

Tại bản kết luận giám định số 4079/KLGĐ –A61 ngày 25/8/2017 của Tổng cục An ninh Bộ công an: Tài liệu do cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thu giữ được trước kỳ thi diễn ra trong vụ án trên có nhiều nội dung trùng khớp với đề thi do hội đồng thi chuẩn bị. Các nội dung này được xác định là tài liệu mật thuộc độ “Tối mật” và được bảo vệ theo quy định pháp luật.

Tại cơ quan điều tra, ông Lê Ngọc Sáu đã khai nhận hành vi phạm tội của mình, lời khai nhận phù hợp với các tài liệu chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ án.

Như báo BVPL đã thông tin trước đó, vào ngày 10/7/2016, UBND huyện Krông Năng tổ chức kỳ thi tuyển lấy 106 công chức cấp xã. Kết quả, có 36 thí sinh tự do đậu và 38 thí sinh là công chức xã tạm tuyển bị rớt. Trong khi các cán bộ tạm tuyển bị điểm thấp, thì có nhiều thí sinh tự do là con em lãnh đạo huyện lại có điểm cao bất thường.

Sau đó, nhiều thí sinh không trúng tuyển đã làm đơn gửi đến các cơ quan chức năng tố cáo kỳ thi bị mua bán và bị lộ đề thi dẩn đến kết quả thi không khách quan.

Liên quan đến vụ việc trên, tháng 8/2017, Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy Đắk Lắk đã thi hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Châu Văn Lượm – Phó chủ tịch UBND huyện, chủ tịch Hội đồng thi tuyển công chức cấp xã năm 2016, kiêm trưởng ban đề thi.

Hiện toàn bộ hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk để xét xử theo quy định.

Chính Cương