Theo cáo trạng truy tố, Yến và chị Đoàn Thảo Nhi (ngụ quận 12) có quan hệ quen biết từ năm 2021. Từ tháng 3/2021 đến tháng 10/2022, Yến đã nhiều lần chuyển tiền cho chị Nhi vay, tổng cộng hơn 57 tỉ đồng, thông qua các tài khoản ngân hàng. Ngược lại, chị Nhi đã trả gốc và lãi tổng cộng hơn 61,5 tỉ đồng trong khoảng thời gian từ năm 2021 đến tháng 3/2023.
    |
 |
Hình ảnh về một trong những hoạt động của cho vay lãi nặng. (Ảnh minh hoạ) |
Đáng chú ý, vào ngày 27/10/2022, Yến cho chị Nhi vay 1 tỉ đồng, yêu cầu trả trong ngày với lãi suất 15%/ngày. Đến chiều cùng ngày, chị Nhi đã trả lại 1,15 tỉ đồng, trong đó cơ quan điều tra xác định 149,44 triệu đồng là tiền lãi vượt mức cho phép.
Cơ quan chức năng xác định, lãi suất này vượt gấp hàng trăm lần so với quy định tại Bộ luật dân sự (không quá 20%/năm), đủ yếu tố cấu thành tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.
Ngoài ra, các hoạt động vay – trả nợ giữa hai bên còn liên quan đến nhiều tài khoản ngân hàng đứng tên người thân, như chồng, anh họ và cậu của Yến. Tuy nhiên, những người này được xác định không biết về thỏa thuận lãi suất nên không bị xử lý hình sự.
Cơ quan điều tra cũng tách riêng một số hành vi khác của Yến để tiếp tục điều tra làm rõ, trong đó có việc đăng tải thông tin xác nhận nợ lên mạng xã hội và gửi đơn tố cáo liên quan đến mẹ của chị Nhi nhằm mục đích đòi nợ.
Với số tiền thu lợi bất chính trên 100 triệu đồng, hành vi của Nguyễn Thị Hồng Yến đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 201 Bộ luật hình sự, khung hình phạt là phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỉ đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Bị can Yến được xác định có tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Trước đó, ngày 3/5/2024, Yến bị bắt tạm giam, đến ngày 9/8/2024 được cho tại ngoại và áp dụng biện pháp ngăn chặn “Cấm đi khỏi nơi cư trú”.