leftcenterrightdel
 Bị can Trương Ngọc Tính.

Ngày 18/9/2022, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND TP HCM đề nghị truy tố với Trương Ngọc Tính (SN 1991), Trương Ngọc Tấn Sang (SN 1999), Nguyễn Phạm Ngọc Đăng Khoa (SN 2001), Huỳnh Vĩnh Tường (SN 2002, cùng ngụ TP HCM) về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo kết luận điều tra, cuối năm 2018, Tính cùng đồng bọn tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng ở nhiều quận, huyện tại TP HCM. Nhóm này nhắm tới người bán hàng rong, vé số, chạy xe ôm…

Để tiếp cận người vay, nhóm này đăng quảng cáo trên mạng, phát tờ rơi quảng cáo kèm theo số điện thoại. Khi có nhiều khách vay thì Tính cùng đồng bọn gợi ý cho những người này giới thiệu khách vay thêm nhằm hưởng hoa hồng. Băng nhóm của Tính gặp trực tiếp người vay để chụp ảnh CMND, CCCD, giấy phép lái xe, xác minh nơi ở, khả năng trả nợ…

leftcenterrightdel
 Công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ những cá nhân có liên quan.

Nhóm này dùng giấy giao hụi để “ngụy trang” đối phó với Công an khi bị kiểm tra. Nếu khách có nhu cầu vay thì sẽ chọn theo các gói khác nhau để đóng lãi như 1 ngày, 3 ngày, 7 ngày… Khách vay 3 triệu đồng thì phải đóng 30 ngàn đồng đến 40 ngàn đồng/ngày.

Tính giao cho Sang (em ruột Tính) quản lý 5 đối tượng có nhiệm vụ đi thu tiền người vay. Mỗi ngày, Sang và đồng bọn thu tiền lãi được 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Nếu khách đến hạn không đóng tiền lãi, Sang cho người tới nhà nhắc nhở. Trường hợp khách vay vẫn không đóng thì nhóm đăng hình lên mạng xã hội. Mỗi tuần, Sang nhận lương 2 triệu đồng và được Tính cho thêm 2 triệu đồng.

Từ tháng 8/2021 tới khi bị bắt, Khoa có nhiệm vụ gặp khách vay để xác minh chụp ảnh CMND, CCCD, giấy phép lái xe, giao tiền và thu tiền lãi khách vay gói 3 ngày/lần. Tường khai làm cho Tính từ tháng 3/2021 tới khi bị bắt và Tường có nhiệm vụ đến nơi ở, nơi làm việc, nơi buôn bán của người vay để kiểm tra khả năng trả nợ. Mỗi ngày, Tường được trả công 300 ngàn đồng.

Cơ quan điều tra xác định, hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Tính và đồng bọn thực hiện đã vượt mức lãi suất cao nhất do Nhà nước quy định. Tổng số tiền thu lợi bất chính của Tính và đồng bọn đã hưởng của 40 người vay tiền là hơn 195 triệu đồng./.

Đại Lánh