leftcenterrightdel
 Đối tượng Bùi Thanh Mạnh.

Trước đó, ngày 11/1/2024, qua công tác nắm tình hình và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt đối tượng Ngô Văn Bằng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Quá trình mở rộng điều tra, Cơ quan điều tra tiếp tục bắt các đối tượng câu kết, tham gia cho vay cùng Bằng. Qua đó, xác định Bằng cùng Bùi Thanh Mạnh và Bùi Văn Thân (SN 1997, trú tại thôn Giếng Méo, xã Tiền An) đã cho 33 người vay tổng số tiền 943 triệu đồng với lãi suất gấp 5,475 lần đến 7,3 lần của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự, thu số tiền lãi là 491.720.000 đồng, trong đó số tiền thu lời bất chính là 416.742.222 đồng. Đối tượng Bùi Văn Thân hiện đang tiếp tục được điều tra, làm rõ thêm.

Đây là vụ án được sự quan tâm, ủng hộ của quần chúng nhân dân do số lượng người vay lớn, chủ yếu tập trung vào đối tượng là người dân sinh sống gần nơi ở của các đối tượng.

Điều đó cũng cho thấy, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, len lỏi vào từng thôn, xóm, từng người dân, chứ không chỉ dừng lại tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, nơi tập trung đông dân cư và có nhu cầu vay vốn lớn.

Do đó, khuyến cáo người dân khi có nhu cầu vay vốn, cần liên hệ với các tổ chức tín dụng uy tín, thực hiện giao dịch và thỏa thuận vay đúng quy định pháp luật, tránh để các đối tượng lợi dụng để hoạt động “tín dụng đen”.

 

 

Khánh An