Theo kết quả điều tra, bị can Nguyễn Đức Trung, nguyên là cán bộ công tác tại Đội tham mưu thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Vĩnh Phúc.

Khoảng năm 2019, Trung vay tiền của nhiều người để sử dụng vào mục đích cá nhân và bị thúc ép trả nợ nên đã nảy sinh ý định đi tìm những nhà có điều kiện về kinh tế để trộm cắp tài sản, bán lấy tiền trả nợ.

Ngày 4/7/2023, Trung thuê 1 chiếc xe ô tô hiệu Kia Morning màu trắng, biển kiểm soát 88A-286.44 với mục đích sử dụng làm phương tiện phạm tội. Sau đó, Trung lắp biển kiểm soát giả là 29A-246.99, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Để chuẩn bị thực hiện hành vi phạm tội, Trung mua của một người đàn ông không quen biết 1 khẩu súng hiệu ZORAKI M906-TD cỡ 09mm, loại súng bắn đạn cao su để làm hung khí chống trả, nếu bị người dân phát hiện.

leftcenterrightdel
 Bị can Nguyễn Đức Trung.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ công cụ phạm tội, Trung chọn địa điểm là khu đô thị Việt Hưng và khu đô thị Vinhomes thuộc phường Việt Hưng (quận Long Biên, Hà Nội) để trộm cắp tài sản nhưng không tìm được nhà nào sơ hở để trộm cắp tài sản.

Sau nhiều lần tìm cách trộm cắp nhưng không được, chiều 14/8/2023, Trung nảy sinh ý định bắt cóc trẻ em nhằm mục đích đe dọa người nhà của cháu bé để đòi tiền chuộc.

Để thực hiện hành vi bắt cóc trẻ em, Trung đã mua thêm 1 cuộn băng dính loại to, 1 đôi găng tay và 2 dây chun buộc hàng cất trên xe ô tô.

Tiếp đó, Trung điều khiển xe ô tô đi đến số nhà D7-BT7, khu đô thị Việt Hưng, phường Việt Hưng, quận Long Biên thì thấy cháu Nguyễn Hoàng P. (SN 2016) đang đi xe đạp một mình. Trung đã bắt cháu P. lên xe ô tô và dùng dây trói tay, người cháu P. vào ghế phụ phía trên của xe.

Sau khi hỏi cháu P. và biết được số điện thoại của mẹ cháu P. là Đào Thanh H., Trung đã gọi điện thoại cho chị H. đe dọa và đòi 15 tỉ đồng tiền chuộc cháu P.

Do gia đình của chị H. chuẩn bị được tổng là 13.151.100.000 đồng, trong đó 6 tỉ đồng và 300.000 USD (tương đương 7.151.100.000 đồng) nên chị H. xin Trung cho trả số tiền trên để chuộc cháu P. và Trung đồng ý.

Theo yêu cầu của Trung, chị H. để tiền trong túi xách màu đen rồi mang lên xe ô tô của chị và lái xe theo chỉ dẫn của Trung đến đường gom gần khu công nghiệp Đồng Văn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Đến nơi, chị H. xuống xe ô tô và mang theo túi tiền để xuống dưới đất. Trung lấy túi tiền rồi thả cháu P. ra và lái xe bỏ trốn thì bị tổ công tác của Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ cùng vật chứng.

Điều 169 Bộ luật Hình sự -“Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản”, điểm a, khoản 4, Điều này quy định: Người nào bắt cóc người khác làm con tin nhằm chiếm đoạt tài sản, tài sản chiếm đoạt trị giá 500 triệu đồng trở lên thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Nhật Minh