Sáng 9/8/2022, nguồn tin PV Báo Bảo vệ pháp luật từ VKSND quận Bình Thạnh xác nhận đơn vị này vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Trí (SN 2003; thường trú tỉnh Gia Lai; nơi cư trú quận Bình Thạnh) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 290 Bộ Luật hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

leftcenterrightdel
 Bị can Phan Văn Trí.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh đã ra Quyết định khởi tố vụ án và Quyết định khởi tố bị can đối với Phan Văn Trí để điều tra về tội danh nêu trên.

Theo điều tra ban đầu, tháng 6/2022, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an TP HCM phát hiện nhóm đối tượng có dấu hiệu sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook sau đó nhắn tin mượn tiền và chiếm đoạt.

Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định nhóm đối tượng trên do Phan Văn Trí cầm đầu, phương thức hoạt động như sau: lợi dụng nhu cầu của một số người, đặc biệt là những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội, các đối tượng quảng cáo trên mạng xã hội về việc có khả năng làm dịch vụ tích xanh cho Facebook.

Khi có khách đặt làm tích xanh, các đối tượng yêu cầu khách hàng phải cung cấp các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu, địa chỉ email, hình ảnh giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, bằng lái xe…).

Sau khi có thông tin đăng nhập tài khoản Facebook của khách hàng, các đối tượng nghiên cứu các tin nhắn cũ của khách đã nhắn với bạn bè trước đó nhằm mô phỏng văn phong, cách nói chuyện rồi nhắn tin cho bạn bè trong danh bạ Facebook của nạn nhân để mượn tiền.

Đặc biệt các đối tượng đã sử dụng công nghệ để thực hiện giả mạo hình ảnh chủ sở hữu Facebook trong các cuộc gọi với nạn nhân, đồng thời mở tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook để tạo dựng niềm tin với nạn nhân và đề nghị chuyển vào các tài khoản này, sau đó chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 20/7/2022, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Công an quận Bình Thạnh kiểm tra, mời làm việc đối tượng Phan Văn Trí và các đối tượng có liên quan.

Tại Công an, đối tượng Phan Văn Trí đã thừa nhận cùng đồng bọn đã chiếm đoạt tài khoản Facebook của chị H. (SN 1980; ngụ tại quận 7; nghề nghiệp là diễn viên). Sau đó mạo danh chị H. để nhắn tin mượn và chiếm đoạt tiền của anh N.Đ.K (SN 1993; ngụ tại quận Bình Thạnh) và anh H.L.Đ (SN 1983; ngụ tại quận Gò Vấp) với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng.

Công an xác định đã có khoảng hơn 20 người là nạn nhân của nhóm này và đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, củng cố tài liệu, chứng cứ, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời đề nghị ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên, liên hệ Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh để trình báo./.
Phi Sơn - Đại Lánh