VKSND TP Cần Thơ vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Phi Thông (SN 1997, ngụ phường Ba Láng, quận Cái Răng) và các đồng phạm: Võ Văn Huệ (SN 1998), Nguyễn Văn Tính (SN 1992), Trương Hữu Phong (SN 1991), Nguyễn Thanh Liêm (SN 1985), Mai Tuấn Khanh (SN 1993), Lý Trường Thành (SN 1994) và Trần Vũ Trường (SN 1993) phạm “Tội làm, tàng trữ, vận chuyển, lưu hành tiền giả” theo quy định tại Điều 207 Bộ luật Hình sự. 

leftcenterrightdel
Tiền giả do bị can Thông làm ra

Quá trình điều tra xác định: Nguyễn Phi Thông hành nghề in ấn tại địa phương. Trong một dịp tình cờ, Thông xem được đoạn video “Chuyện cảnh giác” nói về vụ án làm tiền giả xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông. Quan sát, Thông nhận thấy cách thức làm tiển giả dễ thực hiện với những phương tiện đơn giản nên nảy sinh ý định làm tiền giả để “đổi đời”.

Sau thời gian tìm hiểu, Thông lên mạng internet tải hình tiền mẫu, mệnh giá 500.000 đồng về máy tính cá nhân, dùng phần mềm chỉnh sửa kích thước, màu sắc cho tương ứng với tờ tiền thật. Sau đó, Thông dùng giấy A4 (loại couche) đưa vào máy in phun màu để in tiền giả.

Thông khai nhận, đã in được 90 tờ giấy khổ A4, tương tương 180 triệu đồng tiền giả. Thông đã làm được 98 triệu đồng tiền giả thành phẩm đem đi tiêu thụ, số còn lại đang trong quá trình thực hiện. Các tờ tiền giả này đều có cùng số seri là “CM 16909480”.

Để tiêu thụ, Thông móc nối với Võ Văn Huệ tìm người mua tiền giả. Huệ đã giới thiệu cho Thông 6 người mua, gồm: Lý Trường Thành, Mai Tuấn Khanh, Nguyễn Văn Tính, Trương Hữu Phong, Nguyễn Thanh Liêm và Trần Vũ Trường. Các đối tượng này sau khi mua được tiền giả của Thông đã sử dụng để chi tiêu cho đến khi bị cơ quan chức năng phát hiện.

Hiện hồ sơ vụ án đã chuyển cho Tòa án cùng cấp để giải quyết theo thẩm quyền.

Việt An