Trước đó, từ đơn tố cáo của công dân đã xác định Nguyễn Văn T. (ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) bị VKSND thị xã Sơn Tây truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Vụ án được chuyển đến Toà án thị xã Sơn Tây để xét xử, người được phân công thụ lý vụ án là bà Bùi Thị Tú - Thẩm phán và bà Lê Việt Phương - Thư ký TAND thị xã Sơn Tây.

leftcenterrightdel
 Anh T. đã chuyển cho thư ký Lê Việt Phương 55 triêuk đồng. Ảnh minh họa.

Quá trình Tòa án thụ lý giải quyết vụ án, anh T. đã đến toà gặp Thẩm phán Bùi Thị Tú để hỏi về vụ án và mức hình phạt của mình, thẩm phán Tú đã giải thích T. sẽ phải chịu hình phạt tù giam. Anh ta đã trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin được giúp đỡ cho hưởng án treo. Thẩm phán Tú trả lời và giới thiệu T. sang phòng thư ký gặp Lê Việt Phương để nói chuyện cụ thể.

Khi gặp Phương, T. tiếp tục trình bày hoàn cảnh khó khăn, không có nhiều tiền thì thư ký Phương đã cho biết để hưởng án treo thì mức tiền “bồi dưỡng” là 55 triệu đồng.

Đầu tháng 6/2019, T. tiếp tục đến gặp Lê Việt Phương trình bày tiếp hoàn cảnh thì được thư ký Phương cho biết đã thống nhất với thẩm phán Bùi Thị Tú và nhận trước 50 triệu đồng, số còn lại chuyển sau. Phương cho T. số tài khoản mở tại Ngân hàng Techcombank, chủ tài khoản là bạn của Phương và dặn khi nào T. chuyển tiền đến thì nhắn tin cho Phương biết. 

Sau khi đưa tiền cho Phương, Nguyễn Văn T. quay lại phòng làm việc của Thẩm phán Tú. Anh này trình bày toàn bộ việc đã gặp Phương và đưa cho Phương 50 triệu đồng, số tiền còn thiếu sẽ gửi sau.

Thẩm phán Bùi Thị Tú bảo T. lo nốt số tiền còn lại khi được thì điện thoại báo cho Phương và T. xin số tài khoản của Phương để chuyển khoản chứ không phải đến trực tiếp. Đồng thời  thẩm phán Tú dặn T. làm đơn xin giảm án thì gửi đến TAND thị xã Sơn Tây. 

Ngày 24/6/2019, Nguyễn Văn T. tiếp tục chuyển cho Lê Việt Phương số tiền 5 triệu đồng còn lại. Đến ngày 27/6/2019, TAND thị xã Sơn Tây đã đưa vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” ra xét xử. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Bùi Thị Tú đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn T, 15 tháng tù, cho hưởng án treo, thời gian thử thách 30 tháng.

Đến nay, các cơ quan tố tụng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bùi Thị Tú và Lê Việt Phương về tội về tội “Nhận hối lộ”.

 
Thành Danh