Ngày 13/7/2022, VKSND TP HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nhâm Hoàng Khang (35 tuổi, ngụ TP HCM) về tội Cưỡng đoạt tài sản.
leftcenterrightdel
 Truy tố bị can Nhâm Hoàng Khang

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, Nhâm Hoàng Khang bị Tòa án Nhân dân quận 6 tuyên phạt mức án 3 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Sau khi mãn hạn tù, anh ta trở về địa phương làm nghề dựng phim, sửa chữa điện thoại di động, thiết kế website.

Hồ sơ vụ án cũng thể hiện, Khang là người có kiến thức và hiểu biết chuyên sâu về công nghệ thông tin, nên đã phát hiện được các lỗi bảo mật trên trang website https://trex.exchange (gọi là sàn T-Rex) của ông Vũ Ngọc Châu.

Để chiếm đoạt được tài sản của ông Châu, Khang lấy thông tin 29.000 khách hàng của sàn T-Rex rồi nhắn tin cho nhân viên của ông Châu với nội dung đe dọa sẽ tấn công làm cho sàn T-Rex bị sập rồi gửi mail cho khách hàng biết sàn T-Rex bị tấn công, uy hiếp tinh thần ông Châu.

Liên tục bị uy hiếp, nên ông Châu đã nhiều lần chuyển tiền cho Khang với số tiền 291 triệu đồng.

Ngoài ra, ông Châu còn tố cáo ngày 1/11/2020, với thủ đoạn tương tự, Khang đã sử tài khoản tên “ViPTD4” (User ID 40803) để chiếm đoạt 346 USD (tương đương khoảng 8,2 triệu) của người sử dụng tài khoản tên “Hirn” trên sàn T-Rex, rồi bán cho người khác…

Nhưng do Khang không khai nhận hành vi này, ông Châu cũng không cung cấp được thông tin cá nhân của người đăng ký tài khoản trên và kiểm tra tài khoản không có nên cơ quan điều tra không xem xét xử lý.

Quá trình điều tra, Khang còn khai nhận đã xâm nhập vào tài khoản Facebook tên “Đạo Diễn Hoa Hạ” của bà Phan Thị Ánh Phượng sau đó cung cấp thông tin qua tài khoản zalo cho bà Nguyễn Phương Hằng.

Khang khai đã lấy danh sách 85 tài khoản người dùng, đăng tải một số hình ảnh lên website http:/noibo.vov.vn của Báo điện tử VOV.

Ngày 27/1, báo điện tử VOV đã có văn bản xác định 85 tài khoản Nhâm Hoàng Khang lấy được là danh sách tài khoản người đang dùng online vào thời điểm đó của hệ thống điều hành tác nghiệp nội bộ. Danh sách này chỉ có tên tài khoản nên không thể dùng để đăng nhập vào website này được.

Vì vậy ngày 25/4, cơ quan điều tra đã có công văn đề nghị Sở Thông tin và truyền thông TP HCM ra Quyết định xử phạt Khang về hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông.

Quá trình thi hành Lệnh bắt tạm giam và Lệnh khám xét đối với Khang tại nhà ở khu vực Qui Thanh 2 (phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) cơ quan điều tra còn thu giữ 0,019 gam ma túy của Khang cất giữ để sử dụng.

Tuy nhiên, do lượng ma túy chưa đủ định lượng để khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy nên nhà chức trách đề nghị Công an quận Thốt Nốt ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính./.

Hà Bắc