Ngày 12/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố Mai Đức Quý (SN 1985) và Lê Thanh Tuấn (SN 1990, cùng ngụ huyện Thống Nhất) về hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật” và “Cưỡng đoạt tài sản”.

leftcenterrightdel
Bắt cóc con nợ đòi tiền. (Ảnh minh hoạ) 

Theo điều tra, tháng 5/2019, anh B.V.T (SN 1990, ngụ xã Hưng Lộc) vay của Qúy 18 triệu đồng với lãi suất cao. Sau thời gian đóng lãi, T. không còn khả năng chi trả, bị nhóm của Quý đe dọa, đánh đập, nên T. đã trốn khỏi địa phương để lánh nợ.

Chiều 23/11/2019, Quý biết được nơi trọ của T. nên đã rủ Tuấn đến đòi nợ. Khi đi, Quý thuê taxi mang theo 1 khẩu súng ngắn (hiệu Airsoft gas bắn đạn bi sắt); 1 con dao tự chế. Tuấn và Quý sử dụng dao khống chế bắt giữ T., nên T. tháo chạy.

Lúc này, Quý cầm súng ngắn chĩa vào người T. yêu cầu đứng lại, không sẽ bắn rồi bắt giữ. Cả 2 đưa anh T. vào phòng trọ tiếp tục dùng tay và chân đánh vào người và mặt. Các đối tượng này còn dùng báng súng đập vào đầu của T. gây thương tích, uy hiếp, bắt T. gọi điện thoại về gia đình đưa tiền đến trả.

Do gia đình không có tiền, Quý và Tuấn bắt 5 con gà tre, 2 con gà nòi và 7 con chim chào mào của T., bỏ lên xe taxi chở về nhà của Quý.

Riêng T. tiếp tục bị các đối tượng khống chế, bắt lên xe taxi chở về nhà của Quý ở khu phố Trần Cao Vân, thị trấn Dầu Giây để tiếp tục uy hiếp, khi nào người nhà mang tiền đến trả nợ mới thả T. về.

Sau khi nhận được đơn cầu cứu của gia đình nạn nhân, Công an thị trấn Dầu Giây đã triển khai lực lượng, nhanh chóng có mặt tại hiện trường và bắt quả tang đối tượng Lê Thanh Tuấn, khi đang thực hiện hành vi bắt giữ người trái pháp luật. /.

Nguyễn Đại