Tháng 11/2011, Công an quận Hoàng Mai nhận được đơn trình báo của anh Vũ Minh T. (SN 1992, trú tại huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) cùng đơn của một số cá nhân khác tố cáo Nguyễn Đức Thuận (Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ xuất nhập khẩu Hà Nội - TiCo) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức hứa hẹn giúp đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Canada.

Sau khi nhận tiền, Thuận không thực hiện cam kết, không trả lại tiền và bỏ trốn.

Quá trình điều tra làm rõ, năm 2010, Nguyễn Đức Thuận thành lập công ty TiCo,  không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

leftcenterrightdel
 Nguyễn Đức Thuận bị truy tố sau nhiều năm trốn nã

Trước đó, Thuận biết Trung tâm xuất nhập khẩu thuộc Tổng Công ty cơ khí xây dựng (địa chỉ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là đơn vị được cấp phép xuất khẩu lao động đang tuyển người lao động trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Thuận nảy sinh mục đích lừa đảo nên gặp ông Nguyễn Đức H, cán bộ Sở LĐTB&XH tỉnh Hải Dương và ông Nguyễn Hữu P (ở Gia Lâm, Hà Nội), giới thiệu Công ty TiCo của Thuận đang hợp tác tuyển người lao động đi Đài Loan, Nhật Bản, Canada cho Tổng công ty cơ khí xây dựng và đề nghị ông H giới thiệu những người có nhu cầu xuất khẩu lao động đến công ty của Thuận.

Thuận đưa ra mức phí từ 10 triệu đồng đến 150 triệu đồng/trường hợp và cam kết trong thời hạn từ 6 tháng đến 8 tháng người lao động sẽ được đi lao động tại nước ngoài.

Tin tưởng Thuận, từ tháng 5/2010 đến tháng 5/2011 có 20 người lao động nộp cho Thuận hồ sơ cùng tổng số tiền là 2,8 tỉ đồng. Sau khi nhận tiền, Thuận chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Đến hạn, người lao động không được đi xuất khẩu nên yêu cầu Thuận trả lại tiền. Do không có tiền trả nên Thuận khất lần. Đến khoảng cuối năm 2011, bị can mới trả lại một phần tiền cho 9 người rồi bỏ trốn vào tỉnh Ninh Thuận sinh sống.

 Ngày 17/1/2019, Thuận bị Công an thành phố Phan Rang-Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) bắt giữ theo Quyết định truy nã.

VKSND TP Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố và chuyển hồ sơ vụ án sang TAND TP Hà Nội nghiên cứu, đưa ra xét xử bị can Nguyễn Đức Thuận về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Hiện nay bị can còn chiếm đoạt hơn 2,2 tỉ đồng. Những người bị hại đều yêu cầu Thuận phải hoàn trả số tiền mà bị can đã chiếm đoạt và đề nghị các cơ quan có trách nhiệm xử lý Thuận theo quy định của pháp luật.

 

Ngọc Anh