Cuối giờ chiều nay 17/4, xác nhận từ VKSND tỉnh Tuyên Quang cho biết: VKSND tỉnh này đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Thị Hương có hộ khẩu thường trú tại khu đô thị Nam Trung Yên – Hà Nội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 174 và Điều 341 Bộ luật hình sự.

Người tham gia  giúp Hương thực hiện phi vụ lừa đảo này là Triệu Kim Tính, trú tại khu Tân Trung, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ cũng bị truy tố về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức, quy định tại Điều 341 Bộ luật hình sự

Theo trình báo của ông Nguyễn HT, thường trú tại Tuyên Quang qua các mối quan hệ bạn bè đã quen biết đối tượng Nguyễn Thị Hương.

Quá trình quen biết, Hương đưa ra những giấy tờ của các cơ quan, tổ chức nên ông HT. tin tưởng rằng có thể mua cổ phần sân golf Tam Đảo. Do vậy, ông đã chuyển số tiền hơn 260 tỉ đồng cho Hương, sau khi ký kết "Biên bản thỏa thuận về việc mua cổ phần sân golf Tam Đảo”. Tuy nhiên, khi chuyển tiền xong, ông HT. mới vỡ lẽ mình bị lừa.

leftcenterrightdel
Đối tượng Nguyễn Thị Hương. 

Kết quả điều tra cho thấy, đối tượng đã sử dụng con dấu giả và làm giả 11 văn bản có nội dung giả mạo Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính và Tổng công ty HUD về việc thoái nốt 55% vốn còn lại của sân golf Tam Đảo.

Sau đó, Hương gửi dồn dập cho anh HT để tạo lòng tin. Tinh vi hơn, Hương không trực tiếp đưa bản chính mà chỉ chuyển ảnh chụp các văn bản này qua mail. Cùng với đó, Hương dùng dấu và các giấy tờ giả này mở tài khoản tại 1 ngân hàng. Sau khi chiếm đoạt trên 260 tỉ đồng của anh HT, Hương đã chuyển 60 tỷ đồng đến 219 tài khoản khác nhau để trả nợ nhiều người và chi tiêu cá nhân.

Theo KSV trực tiếp kiểm sát vụ án này cho biết: đối tượng đã có những thủ đoạn hết sức tinh vi trong vụ án này. Những thiệt hại do loại tội phạm lừa đảo gây ra đối với người dân, doanh nghiệp là rất lớn.

 Do vậy, việc lực lượng chức năng bóc gỡ những đường dây, ổ nhóm tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế này đã góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Qua vụ án này, các cơ quan bảo vệ pháp luật của Tuyên Quang khuyến cáo mỗi người dân, doanh nghiệp cần cần thận trọng trước những mánh khóe tránh sập bẫy của những đối tượng xấu đưa ra.

Xuân Hưng